Monday, March 4, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiVị Tết Việt ở Indonesia: Xa quê nhưng không xa nhà

Vị Tết Việt ở Indonesia: Xa quê nhưng không xa nhà

Glodok – Khu chợ người Hoa ở thủ đô Jakarta (Indonesia) những ngày cận tết trở nên sôi động, nhộn nhịp người mua sắm.

Khu chợ người Hoa ở thủ đô Jakarta ( Indonesia) ngập tràn sắc đỏ.


Dọc con đường vào khu chợ chính, sắc đỏ – được người châu Á coi là màu chủ đạo mang lại may mắn trong năm mới – ngập tràn. Các kiốt bán đủ loại mặt hàng đón Tết như: phong bao lì xì, đồ trang trí Tết, tranh ảnh, linh vật Tết…

Dạo một vòng chợ, chị Đỗ Hạnh dừng chân ở gian hàng bán lá dong, lá chuối gói bánh chưng. Chị Hạnh theo chồng sang công tác tại Indonesia. Đây là năm thứ 3 chị đón Tết tại Jakarta. Năm nay hai đứa con của chị được nghỉ Tết nguyên Đán dài ngày hơn nên chị cũng muốn chuẩn bị một cái Tết thật tươm tất và đủ đầy.

Chị Hạnh chia sẻ đến khu chợ này trước hết là để mong tìm được chút không khí gần giống với không khí Tết tại Việt Nam, đỡ nhớ nhà hơn. Chị cũng muốn tìm mua những thực phẩm hay những món đồ trang trí nhà cửa trong ngày Tết của gia đình. Mặc dù để tìm mua giống như ở Việt Nam rất khó, nhưng chị cho biết cũng cố gắng sắm đủ đầy nhất.

Một khung cảnh Tết rất Việt tại nhà chị Hạnh khi cả nhà cùng gói những chiếc bánh trưng, làm nem rán cho Tết. Cô con gái lớn học lớp 11 và đặc biệt là cậu con trai nhỏ tỏ ra rất hào hứng khi được cùng mẹ gói những chiếc bánh trưng và nem nhân thịt gà để mang đi biếu bạn bè là những người Hồi giáo Indonesia, giới thiệu với người dân địa phương về các món ăn truyền thống của Việt Nam. Chị Hạnh hào hứng chia sẻ các sản phẩm mua được chuẩn bị cho Tết như cây quất nhỏ để bàn, mặc dù không được đẹp như quất tại Việt Nam nhưng cũng mang lại nhiều không khí Tết cho căn nhà. Chị cho biết trước Tết đã được người thân gửi nhiều đồ thực phẩm của Việt Nam sang nên mâm cơm Tết nhà chị gần như đủ vị, không khác gì quê nhà.

Từng tay gói chiếc bánh theo hướng dẫn của mẹ, Kim Ngân rất thích thú vì lần đầu được tự tay gói những chiếc bánh trưng. Chia sẻ về những điều nhớ nhất tại Tết ở Việt Nam, Ngân chia sẻ thích cảm giác cùng bà và mẹ đi chợ chọn mua hoa và cây cảnh, trong khi Nhật Minh cảm thấy rất vui khi năm nay mẹ làm nhiều món Việt Nam rất ngon.

Không có đông cộng đồng người Việt như các nước khác nhưng các hoạt động đón Tết tại Jakarta cũng không vì thế mà bớt rộn ràng, với nhiều hoạt động trong những ngày đầu năm mới như đi chùa cầu may, đi du lịch hay đơn giản là quây quần cùng người thân trong khoảnh khắc Năm mới. Để cho bà con có một cái tết thật đầm ấm và ý nghĩa, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta cũng tổ chức Tết cộng đồng giúp kết nối và cảm nhận được không khí Tết một cách đầy đủ nhất.

Bù đắp nỗi nhớ nhà, nhớ người thân và nhớ Vị Tết Việt, những người con xa quê tại xứ Vạn Đảo vẫn đang cố gắng gìn giữ những giá trị cội nguồn bằng những cành đào làm từ vải lụa hay trao nhau những chiếc bánh chưng làm quà, với mong muốn “Đón Tết xa quê nhưng không xa nhà”, cầu mong một năm mới bình an và sức khỏe cho gia đình và người thân.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới