Friday, March 1, 2024
Trang chủBiển ĐôngTàu chiến Mỹ - Philippines tuần tra chung ở Biển Đông

Tàu chiến Mỹ – Philippines tuần tra chung ở Biển Đông

Mỹ và Philippines đã tổ chức cuộc tuần tra chung trên Biển Đông vào ngày 9/2 với sự tham gia của các tàu chiến.

Cuộc tuần tra trên biển và trên không ở Biển Đông ngày 9/2 có sự tham gia của tàu chiến Mỹ USS Gabrielle Giffords và trực thăng MH-60S Sea Hawk, cùng tàu chiến BRP Gregorio del Pilar của Hải quân Philippines và một trực thăng AW109.

“Việc triển khai các tàu và hoạt động cùng nhau nhằm thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc cải thiện khả năng tương tác và tiếp tục phối hợp”, Sean Lewis, chỉ huy của Hải đội Khu trục 7 thuộc Hải quân Mỹ, cho biết trong một tuyên bố.

Tư lệnh quân đội Philippines, Tướng Romeo Brawner, cho biết cuộc tuần tra “thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn nhằm nâng cao hơn nữa khả năng hàng hải của hai nước”.

Vào tháng 11 năm ngoái, Mỹ và Philippines cũng tiến hành các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông.

Các cuộc tuần tra diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines, hai đồng minh hiệp ước quốc phòng, được thúc đẩy nhanh chóng, bao gồm quyết định tăng gần gấp đôi số lượng căn cứ của Philippines mà quân đội Mỹ có thể tiếp cận, trong đó có một số căn cứ đối diện với Đài Loan.

Tổng thống Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã tăng cường nối lại mối quan hệ với Mỹ sau khi mối quan hệ này gặp nhiều thử thách dưới thời người tiền nhiệm do Manila xích lại gần Trung Quốc hơn.

Trong khi đó, mối quan hệ Philippines – Trung Quốc đã trở nên xấu đi dưới thời Tổng thống Marcos, với các cuộc đối đầu liên tục giữa các tàu Trung Quốc và Philippines.

RELATED ARTICLES

Tin mới