Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Putin đưa ra một loạt điều kiện chấm dứt xung...

Tổng thống Putin đưa ra một loạt điều kiện chấm dứt xung đột ở Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một loạt điều kiện nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 2 năm qua ở Ukraine và thừa nhận rằng đến nay Moscow chưa đạt được mọi mục tiêu đề ra ở Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhà báo Mỹ Tucker Carlson hồi đầu tuần này, Tổng thống Putin cho biết, Nga luôn ủng hộ giải pháp đàm phán, ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine, điều quan trọng là Kiev và các đối tác phương Tây có chấp nhận hay không.

“Chúng tôi đã chuẩn bị một tài liệu quan trọng (trong cuộc hòa đàm ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3/2022) có chữ ký của trưởng đoàn đàm phán Ukraine… Chúng tôi đã sẵn sàng ký và xung đột có lẽ đã kết thúc từ lâu. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh khi đó là ông Boris Johnson đã đến và thuyết phục Ukraine hủy bỏ thỏa thuận”, ông Putin nói.

Chủ nhân Điện Kremlin cho rằng Ukraine đã “mắc sai lầm” và “bỏ lỡ cơ hội chấm dứt xung đột. “Tại sao chúng ta phải bận tâm và sửa chữa lỗi lầm của người khác”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin phát tín hiệu Nga sẵn sàng trở lại thể thức đàm phán như ở Thổ Nhĩ Kỳ, nghĩa là Ukraine phải đáp ứng các điều kiện như đảm bảo trạng thái không liên kết quân sự, hạn chế quy mô quân đội, chấp nhận Crimea và Donbass là một phần của Nga.

Khi nhà báo Carlson hỏi liệu NATO của Ukraine có chấp nhận chiến thắng của Nga ở Ukraine hay không, ông Putin cho rằng: “Hãy để họ nghĩ cách thực hiện điều đó một cách nghiêm túc. Có nhiều lựa chọn nếu họ muốn”.

Tuy nhiên, theo ông Putin, đến nay phương Tây vẫn tuyên bố phải “gây thất bại chiến lược cho Nga trên chiến trường”. “Giờ đây, họ dường như đang dần nhận ra rằng điều đó rất khó đạt được. Thậm chí, theo tôi, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Mặt khác, chủ nhân Điện Kremlin cũng thừa nhận Nga chưa đạt được tất cả mục tiêu đề ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Dmitry Suslov, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Âu và Quốc tế tại Trường Kinh tế Cao cấp Nga, bình luận nội dung trả lời phỏng vấn của ông Putin cho thấy Nga sẵn sàng cho một giải pháp chính trị, ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine, song điều đó đòi hỏi ý chí chính trị từ Mỹ.

“Ông Putin đã xác định những điều kiện cụ thể để Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột thông qua ngoại giao. Và đây là điều đầu tiên, sự công nhận việc giải quyết lãnh thổ hiện tại. Putin thẳng thắn nói rằng NATO phải tìm kiếm và tìm ra một hình thức có thể để họ không bị mất mặt mà chấp nhận thỏa thuận lãnh thổ giữa Nga và Ukraine”, nhà nghiên cứu Suslov nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng, Moscow sẵn sàng nối lại hòa đàm với Kiev bất cứ lúc nào.

“Do vậy, theo tôi, đây là một thông điệp vô cùng quan trọng và nếu Mỹ sẵn sàng cho một cuộc đàm phán nghiêm túc dựa trên những điều kiện này, Nga sẽ không do dự nối lại hòa đàm”, ông nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới