Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng tham mưu trưởng quân đội Đức cảnh báo xung đột với...

Tổng tham mưu trưởng quân đội Đức cảnh báo xung đột với Nga

Tổng tham mưu trưởng quân đội Đức cho rằng nước này nên tăng cường năng lực quân đội để chuẩn bị cho nguy cơ xung đột với Nga trong 5 năm tới.

Trả lời phỏng vấn tờ Welt am Sonntag (Đức) hôm 11/2, Tổng tham mưu trưởng quân đội Đức, tướng Carsten Breuer cho rằng khả năng xảy ra một cuộc đối đầu quân sự với Moskva là cao nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

“Nếu theo dõi các phân tích, đánh giá nguy cơ đe dọa quân sự đến từ Nga, thì chúng ta phải cần thời gian chuẩn bị từ 5 đến 8 năm”, Tổng tham mưu trưởng quân đội Đức Carsten Breuer cho hay.

Theo Tổng tham mưu trưởng quân đội Đức Carsten Breuer, nguy cơ xảy ra xung đột giữa Berlin và Moskva trong khoảng thời gian này là hoàn toàn có thể.

Vị tướng này cũng không loại trừ việc thực thi một số hình thức nghĩa vụ quân sự bắt buộc ở Đức. Theo tướng Carsten Breuer, vấn đề này vẫn đang được thảo luận. Ông cho hay, Đức tính đến kế hoạch ​​huấn luyện quân sự bắt buộc đối với hầu hết công dân – những người sau đó sẽ trở thành quân nhân dự bị.

Bình luận của Tổng tham mưu trưởng quân đội Đức được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố vào tháng 11 rằng nước này phải nâng cao năng lực, sẵn sàng cho xung đột quân sự trong tương lai.

Tháng trước, Bộ trưởng Boris Pistorius cảnh báo Berlin và toàn bộ NATO nên tự trang bị vũ khí tích cực hơn để có thể “tiến hành chiến tranh”. “Nếu muốn chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công thì Đức cần tự trang bị vũ khí cho mình. Đó là điều chúng tôi đang làm cùng các đồng minh NATO”, ông Boris Pistorius cho biết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức lưu ý, “tại thời điểm này, không có nguy cơ về một cuộc tấn công của Nga vào lãnh thổ NATO hoặc quốc gia đối tác của NATO”.

Ông Pistorius cho hay trong bối cảnh xung đột với Ukraine, Nga sẽ phải mất ít nhất vài năm để chuẩn bị cho một tấn công toàn diện khác và kêu gọi các nước phương Tây nên tận dụng thời gian để tăng cường trang bị vũ khí cho mình.

Tờ Bild của Đức mới đây trích dẫn tài liệu mật cho biết, Đức đang chuẩn bị cho một kịch bản xung đột, trong đó Nga tiến hành một “cuộc tấn công mở” vào NATO vào giữa năm 2025, sau những thắng lợi lớn ở Ukraine. Moskva đã phủ nhận thông tin trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó từng gọi các đồn đoán về việc Nga tấn công NATO là “vô nghĩa”. Ông nhấn mạnh Moskva “không có lợi ích địa chính trị, kinh tế… hay quân sự” khi làm như vậy.

Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ, điện Kremlin đã bày tỏ lo ngại về việc liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu liên tục mở rộng về phía biên giới Nga và coi đây là một mối đe dọa hiện hữu.

RELATED ARTICLES

Tin mới