Sunday, May 26, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiKinh tế Nhật Bản để mất ngôi vị lớn thứ 3 thế...

Kinh tế Nhật Bản để mất ngôi vị lớn thứ 3 thế giới

Nhật Bản để mất ngôi vị nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới sau khi dữ liệu cho thấy kinh tế của nước này rơi vào suy thoái kỹ thuật.

Theo số liệu của chính phủ Nhật Bản công bố ngày 15/2, GDP quý IV/2023 của nước này giảm 0,1% so với quý trước đó, và giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng GDP của quý III/2023 cũng bị điều chỉnh xuống -0,8%.

Hai quý liên tiếp GDP tăng trưởng âm đồng nghĩa với nền kinh tế Nhật Bản đã rơi vào suy thoái kỹ thuật.

Tính chung năm 2023, GDP danh nghĩa (không được điều chỉnh theo lạm phát) của Nhật Bản tăng 1,9%.

Một số nhà phân tích cảnh báo, kinh tế Nhật Bản có thể tiếp tục suy giảm trong quý I năm nay do nhu cầu tiêu thụ từ Trung Quốc yếu, sản xuất và tiêu dùng trì trệ.

Nhật Bản bị Đức soán ngôi nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Quy mô kinh tế của Nhật Bản hiện là 4.200 tỷ USD, so với của Đức là 4.500 tỷ USD.

Sự thay đổi này diễn ra sau hơn một thập niên Nhật Bản để mất ngôi vị nền kinh tế lớn thứ hai cho Trung Quốc. Nguyên nhân được cho là đồng yên giảm giá so với USD trong hai năm qua, giảm gần 20%. Đồng yên yếu hơn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận xuất khẩu.

Trong khi nhiều nhà phân tích vẫn kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ rút dần gói kích thích tiền tệ khổng lồ trong năm nay, thì dữ liệu yếu kém có thể kéo theo hoài nghi về dự báo của họ rằng việc tăng lương sẽ hỗ trợ tiêu dùng và giữ lạm phát ổn định quanh mức mục tiêu 2%.

Trong những năm bùng nổ của thập niên 1970 và 1980, một số người dự đoán rằng xuất khẩu ô tô và điện tử tiêu dùng giá rẻ, chất lượng tốt của Nhật Bản sẽ giúp nước này vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thay vào đó, sự bùng nổ kinh tế bong bóng tài sản của Nhật Bản vào đầu những năm 1990 đã dẫn tới nhiều “thập niên mất mát” kéo theo tình trạng trì trệ và giảm phát kinh tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới