Monday, April 15, 2024
Trang chủBiển nóngPhilippines cáo buộc tàu TQ có hành động khiêu khích trên biển

Philippines cáo buộc tàu TQ có hành động khiêu khích trên biển

Ngày 17/2, Philippines cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc có hành động “nguy hiểm” khi liên tục chặn tàu Philippines chở hàng tiếp tế cho ngư dân trên một đảo san hô.

Sự việc xảy ra trong hai ngày 15-16/2, ở khu vực gần bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc đang kiểm soát, vài ngày sau khi Cảnh sát biển Philippines đưa ra cáo buộc tương tự đối với các tàu Trung Quốc trong cùng khu vực.

Bãi cạn Scarborough trở thành điểm nóng tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh từ năm 2012.

Bắc Kinh nhiều lần điều tàu ra khu vực này và Manila cũng không ít lần cáo buộc họ quấy rối các tàu Philippines, ngăn cản ngư dân Philippines đến nơi có nhiều cá.

Trong vụ việc mới nhất, tàu hải quân, hải cảnh và các tàu khác của Trung Quốc bám đuôi một tàu của Cục Thủy sản đang chở thực phẩm và nhiên liệu cho ngư dân Philippines.

Đáng chú ý, một số phóng viên quốc tế được mời lên tàu BRP Datu Tamblot của Philippines trong chuyến đi kéo dài 3 ngày.

Tàu Datu Tamblot và các tàu Trung Quốc liên tục cảnh báo nhau qua radio, cáo buộc nhau xâm phạm vùng biển chủ quyền.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc chặn Datu Tamblot 4 lần bằng hành động băng qua mũi tàu và dừng lại trên đường đi của tàu khi nó đến gần bãi cạn.

“Không được phép vượt qua mũi tàu khác vì điều đó rất nguy hiểm”, Chỉ huy Cảnh sát biển Philippines Jay Tarriela nói trong một cuộc họp báo ở Manila.

Ông Tarriela cho rằng những hành động như vậy có thể “gây ra va chạm”.

Chỉ huy Cảnh sát biển Philippines Tarriela cho biết, bất chấp các hành động của Trung Quốc, tàu Datu Tamblot vẫn có thể tiếp cận bãi cạn trong phạm vi vài kilomet và cung cấp 21.000 lít dầu diesel các nhu yếu phẩm khác cho 19 tàu đánh cá Philippines.

RELATED ARTICLES

Tin mới