Saturday, May 18, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiCảnh báo 'cú sốc kinh tế' từ chiến thắng của Nga

Cảnh báo ‘cú sốc kinh tế’ từ chiến thắng của Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Stephane Sejourne cho biết, việc kiểm soát các vùng đất màu mỡ của Ukraine sẽ cho phép Moscow “tấn công” nông dân châu Âu.

ộ trưởng Ngoại giao Pháp Stephane Sejourne.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cho rằng chiến thắng tiềm tàng của Nga ở Ukraine có thể giáng một đòn kinh tế vào phương Tây vì Moscow sẽ giành được quyền kiểm soát nguồn tài nguyên khổng lồ.

Trong một bài viết đăng trên nhật báo Le Monde của Phápngày 17/2, Bộ trưởng lập luận rằng Moscow muốn Paris tin rằng sẽ “hợp lý hơn nếu bỏ mặc người Ukraine cho số phận bi thảm của họ”. Ông phản đối quan điểm này, cho rằng “người Pháp không phải là những kẻ ngu ngốc” và rằng có rất ít điều “sẽ trái ngược hơn” với lợi ích của đất nước.

Tuy nhiên, ngoài những rủi ro về an ninh, chiến thắng của Nga cũng sẽ có tác động mạnh mẽ về mặt kinh tế đối với phương Tây, Sejourne nói. Ông nói: “Cho phép Nga chiếm giữ các vùng đất đen của Ukraine, một trong những vùng đất màu mỡ nhất thế giới, sẽ đồng nghĩa với việc từ bỏ một phần chủ quyền về lương thực, chấp nhận lạm phát không kiểm soát và cung cấp cho Nga những phương tiện gây áp lực chưa từng có”.

Nhắc lại rằng Ukraine chiếm 30% xuất khẩu lúa mì toàn cầu, Bộ trưởng tuyên bố rằng việc Moscow kiểm soát các nguồn tài nguyên đó sẽ cho phép nước này “tấn công chính nông dân của chúng ta”. Ông cũng nói rằng châu Âu sẽ gặp “rủi ro to lớn” nếu Nga được phép tiếp tục kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, cơ sở lớn nhất thuộc loại này trên lục địa mà không nêu rõ lý do.

Sejourne nhấn mạnh : “Châu Âu và thế giới, người dân Pháp sẽ phải hứng chịu một cú sốc kinh tế chưa từng có” .

Quân đội Nga đã chiếm giữ nhà máy điện vào tháng 3 /2022 ngay sau khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine. Sau khi bốn khu vực cũ của Ukraina, bao gồm cả Zaporozhye, bỏ phiếu gia nhập Nga vào cuối năm đó, cơ sở này đã được chuyển sang sở hữu nhà nước.

Sejourne tiếp tục kêu gọi phương Tây chống lại “sự cám dỗ của sự mệt mỏi”. Ông nói: “Những nỗ lực hỗ trợ Ukraine ngày nay chẳng là gì so với những nỗ lực mà chúng tôi sẽ phải triển khai để chống lại một nước Nga đang cảm thấy chiến thắng”, đồng thời nhấn mạnh rằng các chính sách hiện tại sẽ cho phép những người ủng hộ Kiev giữ quyền kiểm soát giá cả.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, cảnh báo rằng điều này sẽ chỉ kéo dài xung đột. Quân đội Nga hồi tháng trước cũng cho biết họ đã tiêu diệt hàng chục lính đánh thuê ở Ukraine, phần lớn trong số họ nói tiếng Pháp.

Mặc dù ban đầu Paris phủ nhận việc có bất kỳ lính đánh thuê Pháp nào ở Ukraine, nhưng sau đó Paris thừa nhận rằng một số công dân Pháp thực sự đã gia nhập lực lượng của Kiev, mặc dù Paris khẳng định họ không có mối liên hệ nào với chính phủ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới