Monday, April 15, 2024
Trang chủBiển nóngMáy bay chiến đấu Mỹ và Philippines tuần tra chung ở Biển...

Máy bay chiến đấu Mỹ và Philippines tuần tra chung ở Biển Đông

Quân đội Mỹ và Philippines điều chiến đấu cơ tham gia diễn tập tuần tra chung ở Biển Đông.

Theo đó, các máy bay chiến đấu của Philippines và một máy bay ném bom của Mỹ đã cùng nhau bay qua Biển Đông hôm 19/2. Hoạt động này diễn ra một tuần sau khi hải quân của hai nước tổ chức các cuộc tập trận chung trên biển.

Ông Xerxes Trinidad, người đứng đầu văn phòng công vụ của quân đội Philippines, cho biết cuộc tuần tra chung trên không giữa quân đội Philippines với Mỹ nhằm bảo vệ lãnh thổ và lợi ích quốc gia của nước này ở Biển Đông.

“Điều này nhằm tăng cường khả năng tương tác của lực lượng vũ trang Mỹ và Philippines, đồng thời nâng cao khả năng của lực lượng không quân của chúng tôi trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ, quyền chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển”, ông Xerxes Trinidad nhấn mạnh.

Ông Xerxes Trinidad cũng cho hay, Philippines hy vọng sẽ thực hiện nhiều hoạt động hàng hải chung hơn với đồng minh và các đối tác “cùng chí hướng” khác để duy trì hòa bình ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Quân đội Trung Quốc trước đó cáo buộc hải quân Philippines “gây rối” bằng cách tiến hành tuần tra trên không chung với “các nước bên ngoài”.

Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam của quân đội Trung Quốc cho biết họ đã tổ chức các lực lượng hải quân và không quân để giám sát chặt chẽ cuộc tập trận chung hôm 19/2 của Mỹ và Philippines. Quân đội Trung Quốc “duy trì cảnh giác cao độ, sẵn sàng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Mối quan hệ của Philippines với Trung Quốc đã xấu đi trong năm qua vào thời điểm Manila đang mở rộng mối quan hệ quốc phòng lâu đời với Mỹ dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.

Philippines giảm tần suất tổ chức các cuộc tập trận chung trên không và trên biển ở Biển Đông dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte – người ủng hộ quan hệ chặt chẽ hơn với Bắc Kinh và coi các hoạt động quốc phòng với Washington là khiêu khích.

RELATED ARTICLES

Tin mới