Sunday, April 14, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaMột kiểu sĩ diện hão của thanh niên TQ

Một kiểu sĩ diện hão của thanh niên TQ

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, giới trẻ Trung Quốc rộ lên trào lưu thuê vệ sĩ hộ tống về quê để gây ấn tượng với hàng xóm và bà mối địa phương.

Những người trẻ ở Trung Quốc không ngại chi tiền thuê vệ sĩ hộ tống về quê ăn Tết để “ra oai” với mọi người xung quanh.


Tiểu Nhiên, 20 tuổi, đã thuê một vệ sĩ cao to với chi phí 1.500 nhân dân tệ (hơn 5,1 triệu đồng) mỗi ngày để hộ tống mình từ Thủ đô Bắc Kinh về quê nhà ở tỉnh Hà Bắc (miền bắc Trung Quốc), kèm theo các dịch vụ như phong cách người nổi tiếng, như xách túi và cầm ô.

Thanh niên cho biết lý do chịu chi như vậy nhằm gây ấn tượng với những người mai mối ở quê nhà, để họ có thể giới thiệu anh với những người phụ nữ “tốt”.

Một tác dụng ngoài mong đợi từ kịch bản của Tiểu Nhiên là hàng xóm của anh, những người trước đây luôn xảy ra mâu thuẫn về việc sử dụng mảnh đất chung của hai nhà, đã có thái độ thoải mái hơn sau khi chứng kiến vệ sĩ của Tiểu Nhiên, cho phép gia đình tùy ý anh sử dụng mảnh đất.

Tiểu Nhiên chỉ là một trong hàng nghìn người thuê dịch vụ vệ sĩ riêng từ các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Theo số liệu thống kê của Taobao, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc do tập đoàn Alibaba điều hành, số người tìm hiểu về dịch vụ vệ sĩ riêng tăng gấp 4 lần so với năm ngoái.

Dịch vụ này được cung cấp bởi các công ty bảo mật chuyên nghiệp có trụ sở tại các thành phố hạng một và hạng hai của Trung Quốc, nhưng nhắm đến khách hàng trên toàn bộ đại lục.

Theo một quảng cáo, những vệ sĩ nam đều cao trên 180 cm, nặng ít nhất 80 kg, được đào tạo bài bản về kỹ năng chiến đấu và phép tắc kinh doanh, đồng thời có nhiều kinh nghiệm hộ tống người nổi tiếng.

Các công ty này cũng cung cấp vệ sĩ nữ với dịch vụ đa dạng, từ bảo vệ khách hàng khỏi các mối đe dọa an ninh cho đến việc đón trẻ em tan học từ trường.

Phần bình luận trên trang web của công ty cũng cho thấy sự đa dạng trong nhu cầu của khách hàng. Một bà mẹ chia sẻ rằng cô muốn sử dụng dịch vụ này để ngăn cản chồng cũ cưỡng đoạt con cô trong thời gian diễn ra phiên tòa tranh chấp quyền nuôi con.

Một người khác thuê vệ sĩ để ngăn chặn tình cũ phá hỏng đám cưới của họ.

Các công ty nhấn mạnh rõ ràng rằng vệ sĩ của họ sẽ không tham gia vào các hoạt động như cãi vã, đánh nhau hoặc các hành vi bất hợp pháp.

Đối với Tiểu Nhiên, anh thuê vệ sĩ chỉ đơn giản là để “trông ổn” trước mặt mọi người và nói rằng điều đó “đáng đồng tiền bát gạo”. Những dịp về quê trước đó, thanh niên 20 tuổi lái những chiếc xe thuê đắt tiền về nhà nhưng không gây được hiệu ứng như việc thuê vệ sĩ.

“Tôi muốn thuê vệ sĩ để khiến mình trông thật đẳng cấp trước mặt người thân và hàng xóm ở quê”, một người sử dụng dịch vụ khác để lại bình luận.

Dịch vụ an ninh tư nhân là một trong số các dịch vụ “bùng nổ” trên Taobao gần đây. Bên cạnh đó, còn có nhiều dịch vụ khác cũng thu hút sự chú ý như: giám sát học tập trực tuyến, kể chuyện cười, và “mắng, chỉ trích giúp những người lụy tình tỉnh ngộ”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới