Saturday, May 18, 2024
Trang chủQuân sựCanada gửi hơn 800 máy bay không người lái cho Ukraine

Canada gửi hơn 800 máy bay không người lái cho Ukraine

Chính phủ Canada cho biết nước này sẽ gửi hơn 800 máy bay không người lái tới Ukraine, bắt đầu sớm nhất là vào mùa xuân này.

Canada sẽ cung cấp cho Ukraine hơn 800 máy bay không người lái SkyRanger R70, do công ty Teledyne FLIR của Ontario sản xuất.


Bộ Quốc phòng Canada cho biết máy bay không người lái đóng vai trò quan trọng đối với Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga, nhất là trong việc giám sát và thu thập thông tin tình báo, cũng như được sử dụng để vận chuyển vũ khí, đạn dược.

Gói viện trợ hơn 800 máy bay không người lái của Canada cho Ukraine trị giá 70 triệu USD, là một phần trong gói viện trợ quân sự trị giá 370 triệu USD mà quốc gia Bắc Mỹ này công bố trước đó cho Kiev.

Số máy bay không người lái Canada gửi đến Ukraine là hệ thống máy bay không người lái đa nhiệm SkyRanger R70, được sản xuất bởi Teledyne ở Waterloo, Ontario.

“Chúng tôi đảm bảo Ukraine có máy bay không người lái cần thiết để phát hiện và xác định các mục tiêu quan trọng đối với cuộc chiến đang diễn ra của Ukraine. Canada sẽ sát cánh cùng Ukraine cho đến chừng nào cần thiết”, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Bill Blair nói hôm 19/2.

Thông báo này được đưa ra vài ngày trước lễ kỷ niệm 2 năm ngày Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine (24/2/2022).

Trong hai năm qua, Canada cam kết hỗ trợ quân sự trị giá 1,8 tỷ USD cho Ukraine.

Xung đột Nga – Ukraine kéo dài và trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Đã xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở Mỹ và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Slovakia thông báo ngừng viện trợ cho Ukraine. Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Moskva cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới