Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển ĐôngHải cảnh TQ xua đuổi tàu Philippines khỏi Scarborough

Hải cảnh TQ xua đuổi tàu Philippines khỏi Scarborough

Hải cảnh Trung Quốc nói tàu của Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản Philippines đã ‘xâm nhập trái phép’ vào vùng biển tiếp giáp với bãi cạn Scarborough.


Tàu hải Trung Quốc (phải) phun vòi rồng về phía tàu của Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản Philippines (BFAR) vào ngày 9-12-2023 gần bãi cạn Scarborough. Vụ việc xảy ra trong chuyến đi cung cấp dầu và các hàng hóa khác của BFAR cho các tàu cá Philippines gần bãi cạn này – Ảnh chụp màn hình video của Lực lượng tuần duyên Philippines

Ngày 22-2, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hải cảnh Trung Quốc vừa xua đuổi tàu mang số hiệu 3002 của Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản Philippines.

Hải cảnh Trung Quốc cáo buộc tàu này “xâm nhập trái phép vào vùng biển tiếp giáp với đảo Hoàng Nham (cách Bắc Kinh gọi bãi cạn Scarborough)”.

CCTV dẫn thông báo ngắn gọn của hải cảnh Trung Quốc trên mạng xã hội Weibo, cho biết vụ việc diễn ra ngày 22-2.

Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản (BFAR) là cơ quan của Chính phủ Philippines. BFAR trực thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines và chịu trách nhiệm phát triển, cải thiện, quản lý và bảo tồn nghề cá cũng như nguồn lợi thủy sản của Philippines.

Hiện BFAR chưa lên tiếng về thông tin trên của hải cảnh Trung Quốc.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km.

Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough. Năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Hải cảnh Trung Quốc nói rằng Trung Quốc “có chủ quyền không thể tranh cãi” đối với bãi cạn Scarborough và vùng biển lân cận.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Philippines lập luận bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và nước này có quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán đối với Scarborough.

RELATED ARTICLES

Tin mới