Tuesday, May 21, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ thích Biden hay Trump?

TQ thích Biden hay Trump?

Các nhà phân tích về Trung Quốc đã cân nhắc liệu Tổng thống Joe Biden hay cựu Tổng thống Donald Trump sẽ có lợi nhất cho Trung Quốc với tư cách là nhà lãnh đạo tiếp theo của Mỹ.

Các chuyên gia về Trung Quốc đã cân nhắc về tác động của nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Biden so với nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump.

Tạp chí Newsweek (Mỹ) ngày 19/2 đưa tin, phó giáo sư Wang Hao tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) viết trong bài phân tích cho tờ Global China (Trung Quốc) rằng: “Chính quyền mới của ông Trump sẽ phải chứng minh khả năng chống Trung Quốc của mình.”

Tuy nhiên, Wang cũng cho rằng, chủ nghĩa ngắn hạn của chính quyền Trump có thể làm suy yếu chính sách ngăn chặn Trung Quốc của Mỹ.

Bình luận của phó giáo sư Wang đã được dịch và đăng tải bởi Thomas des Garets Geddes – cộng tác viên tại Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh – trên bản tin Sinification chuyên về Trung Quốc.

Theo một cuộc thăm dò do Sinification thực hiện, khoảng 61% những người theo dõi và phân tích về Trung Quốc cho biết họ muốn thấy một nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của ông Donald Trump.

“Nếu có sự đồng thuận giữa các chuyên gia Trung Quốc, thì bất kỳ ai lên nắm quyền cũng sẽ không thay đổi định hướng chung trong chiến lược ngăn chặn của Mỹ đối vớiTrung Quốc. Nói cách khác, không ứng cử viên nào mang lại điều tốt đẹp cho Trung Quốc. Điều này thiên về chọn ứng cử viên ít tệ nhất cho Trung Quốc”, Thomas nói với Newsweek.

Phó giáo sư Wang tin rằng nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump có thể mang lại cho Trung Quốc nhiều lợi thế hơn.

“Sự ‘hoàn thiện’ trong chiến lược ngăn chặn của Washington đối với Bắc Kinh… sẽ có tác động lớn hơn đến sự phát triển kinh tế và công nghệ của Trung Quốc”, Wang viết.

“Chủ nghĩa ngắn hạn dưới thời ông Trump sẽ làm suy yếu chiến lược ngăn chặn lâu dài hiện tại của Mỹ chống lại Trung Quốc”, Wang viết thêm.

Tuy nhiên, theo Newsweek, một chuyên gia khác về Trung Quốc lại có quan điểm khác.

“Trung Quốc hy vọng ông Trump thua vì quan hệ kinh tế và thương mại là kênh duy nhất mà qua đó Trung Quốc có thể thu được những lợi ích hữu hình từ Mỹ. Mặc dù chiến lược liên minh do chính quyền Tổng thống Biden thực hiện đặt ra thách thức lớn đối với Trung Quốc nhưng nó không gây ra thiệt hại đáng kể cho lợi ích của nước này”, Jin Jian Guo – nhà bình luận chính trị sống ở Thượng Hải – viết trên tờ báo tiếng Hoa Lianhe Zaobao có trụ sở tại Singapore vào tháng trước.

Chuyên gia Guo viết rằng, một trong những đề xuất mà ông Trump có thể xem xét nếu tái đắc cử là việc hủy bỏ Quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) của Trung Quốc, điều này sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc nói riêng, và quan hệ Mỹ – Trung nói chung.

“Việc Mỹ thu hồi quy chế PNTR của Trung Quốc sẽ đánh dấu sự thiết lập lại hoàn toàn quan hệ kinh tế và thương mại Mỹ – Trung, về cơ bản khác với cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Biden về giảm rủi ro và tránh tách rời”, Guo viết.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới