Tuesday, May 21, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiNhiều hãng xe điện TQ khốn đốn

Nhiều hãng xe điện TQ khốn đốn

Nền công nghiệp xe điện của Trung Quốc đã bùng nổ trong những năm gần đây. Nhưng số lượng thương hiệu bị đào thải đã, đang và hứa hẹn tiếp tục tăng nhanh chóng.

Sức mạnh của nền công nghiệp xe điện Trung Quốc hứa hẹn sẽ cô đọng về các thương hiệu lớn, khiến sân chơi cho các hãng xe nhỏ như HiPhi ngày một chật hẹp

Vào giữa tháng 2 này, thương hiệu xe điện Trung Quốc HiPhi công bố ngừng sản xuất xe trong 6 tháng. Thương hiệu đang tiến gần tới việc tham gia thị trường châu Âu này là cái tên tiếp theo trở thành nạn nhân cho sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường xe điện Trung Quốc.

2 nguồn tin nội bộ từ HiPhi cho biết hãng không có khả năng trả lương cho nhân viên trong tháng 1 và gần như chắc chắn là cả đợt lương tháng 2 tới. Hãng xe điện hạng sang quy mô nhỏ này chỉ là một ví dụ, cho rất nhiều thương hiệu xe điện Trung Quốc có thể phải dừng cuộc chơi trong tương lai gần.

Cần nói thêm rằng trong số những hãng xe điện quy mô nhỏ của Trung Quốc, HiPhi có “bệ đỡ” không hề tầm thường. Công ty mẹ của họ là Human Horizons trong năm 2023 đã đạt thỏa thuận thành lập liên doanh nghiên cứu, phát triển, sản xuất và bán xe điện tại Trung Đông với Bộ Đầu tư Saudi Arabia có trị giá lên tới 5,6 tỉ USD (137,4 nghìn tỉ đồng).

Với nền tảng kinh tế vững chắc (trong quá khứ), HiPhi dù chỉ có 3 mẫu xe từ khi thành lập vào năm 2017 vẫn có tới 5.000 nhân viên.

Theo trang South China Morning Post, chỉ có một vài thương hiệu xe điện lớn ở nước này là có lãi. Một số ví dụ có thể kể đến là BYD và Li Auto.

Theo tính toán của một tờ báo Trung Quốc khác là China Business News vào cuối năm ngoái, ít nhất 15 hãng xe điện Trung Quốc với tổng sản lượng thường niên 10 triệu xe sẽ phá sản hoặc bị thâu tóm trong năm nay.

Từ tháng 10 năm ngoái, hãng xe điện WM Motor – một thời từng là hy vọng cạnh tranh với Tesla của người Trung Quốc – đã nộp đơn xin phá sản.

Những thương hiệu như HiPhi sẽ còn phải chịu áp lực từ Chính phủ Trung Quốc. Trong những ngày cuối tháng 1-2024, chính phủ nước này xác nhận sẽ kìm hãm sự phát triển của nền công nghiệp xe điện nước nhà. Theo lý giải của Trung Quốc, nhu cầu mua xe ngoài Trung Quốc không đủ lớn so với tốc độ tăng trưởng của xe điện nước này hiện tại.

Cụ thể hơn, chính phủ nước này sẽ thực hiện các biện pháp mạnh tay để hạn chế tình trạng ra mắt xe điện mới vô tội vạ. Đối tượng mà hạn chế này nhắm tới là doanh nghiệp địa phương.

Việc hạn chế xe điện bùng nổ cũng có thể coi là một cách Trung Quốc áp dụng để giảm bớt căng thẳng với châu Âu và Mỹ. 2 thị trường này trong thời gian qua đang cực kỳ quan ngại sự lấn sân của xe điện giá rẻ của Trung Quốc.

Những yếu tố trên dự kiến càng khiến sức mạnh của nền công nghiệp xe điện Trung Quốc thu về các thương hiệu lớn.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới