Tuesday, June 18, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ phản đối phái đoàn 5 nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan

TQ phản đối phái đoàn 5 nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan

Ngày 22-2, phái đoàn 5 nghị sĩ Mỹ do Chủ tịch Ủy ban về Trung Quốc của Hạ viện Mỹ Mike Gallagher dẫn đầu đã đến thăm Đài Loan, tái khẳng định cam kết ủng hộ của Washington đối với hòn đảo.

Phát biểu tại Đài Bắc (Đài Loan) ngày 22-2, người đứng đầu Ủy ban về Trung Quốc của Hạ viện Mỹ Mike Gallagher nói sự ủng hộ của Mỹ dành cho Đài Loan vẫn được duy trì, bất kể ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Theo Hãng tin Reuters, ông Gallagher cùng phái đoàn bao gồm 4 nghị sĩ Mỹ khác đến Đài Loan ngày 22-2, và sẽ kết thúc chuyến thăm vào ngày 24-2.

Ông Gallagher là một người ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan và là một tiếng nói chỉ trích Trung Quốc gay gắt.

“Tôi tin tưởng rằng sự ủng hộ dành cho Đài Loan sẽ tiếp tục, bất kể ai là người lãnh đạo Nhà Trắng. Tôi thấy sự ủng hộ ngày càng gia tăng và cực kỳ mạnh mẽ dành cho Đài Loan”, ông Gallagher nói trong một cuộc họp báo tại Đài Bắc.

“Người dân Đài Loan nên tin tưởng rằng nước Mỹ sát cánh cùng họ ngay cả khi chúng tôi đang trải qua thời điểm chính trị trong nước rất căng thẳng”, ông Gallagher nói thêm.

Trong cuộc gặp trước đó với lãnh đạo Đài Loan đương nhiệm Thái Anh Văn cũng trong ngày 22-2, ông Gallagher cho biết chuyến thăm của phái đoàn Mỹ nhằm thể hiện sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Đài Loan.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22-2 nói Trung Quốc phản đối bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và chính quyền Đài Loan, cũng như sự can thiệp vào các vấn đề Đài Loan “dưới bất kỳ hình thức nào và dưới bất kỳ lý do nào”.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ thừa nhận sự phức tạp và nhạy cảm cực độ của vấn đề Đài Loan. Và xử lý vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách thận trọng và đúng đắn” – bộ này nói thêm.

Theo Reuters, Bắc Kinh thường xuyên lên án các chuyến thăm của các nhà lập pháp nước ngoài đến Đài Loan, cho rằng đây là hành động tìm cách gây hấn và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trong khi đó, Đài Loan cho rằng họ có thể mời bất kỳ người nào họ muốn, và Trung Quốc không có quyền lên tiếng thay người dân Đài Loan.

Trong một cuộc gặp riêng với lãnh đạo mới đắc cử Lại Thanh Đức của Đài Loan, người sẽ nhậm chức vào ngày 20-5, ông Gallagher nói Mỹ sẽ tăng cường quan hệ đối tác với Đài Loan khi ông lên làm lãnh đạo, và nhấn mạnh nỗ lực gây chiến của Trung Quốc với Đài Loan sẽ thất bại.

Nói với các phóng viên ở Đài Bắc, ông Gallagher cho biết Mỹ cần phải đảm bảo việc cung cấp khí tài quân sự cho Đài Loan và tồn đọng trong việc chuyển giao đang là vấn đề lớn.

RELATED ARTICLES

Tin mới