Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnUkraine triển khai 114.000 quân gần biên giới

Ukraine triển khai 114.000 quân gần biên giới

Quan chức cấp cao Belarus nói rằng Ukraine dường như đã đưa hơn 100.000 quân tới gần biên giới 2 nước.

Trả lời kênh Russia 24, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin nói rằng Ukraine dường như đã triển khai đội hình quân sự gồm “112.000 đến 114.000 binh sĩ” ở biên giới 2 nước.

“Tính đến lúc này, nhóm binh sĩ Ukraine có khoảng 112.000-114.000 quân. Trong số này, khoảng 17.000 là lính biên phòng”, ông cho biết.

Ông khẳng định Belarus hiện không có nhu cầu dồn lực lượng ra khu vực biên giới với Ukraine. Ông nói thêm rằng “các nhóm phá hoại và trinh sát đến từ Ukraine” đang gây ra mối đe dọa lớn hơn.

Ông đồng thời nói rằng, Ukraine đang thực hiện các biện pháp tăng cường an ninh cho biên giới với Belarus.

“Họ đang củng cố khu vực biên giới. Họ đã gài mìn trên tất cả các con đường, phá hủy các cây cầu và phá hủy đường sắt. Họ đã đào hào chống tăng, xây hàng rào”, ông nói.

Bộ trưởng Belarus cũng cáo buộc phương Tây đang chuẩn bị hành động quân sự và đang tiến hành trinh sát các cơ sở ở Belarus.

“Chúng tôi hiểu những hành động quân sự này nhắm tới ai. Họ liên tục tiến hành mọi hình thức trinh sát chống lại Belarus. Trinh sát bằng thiết bị vô tuyến, máy bay có người lái và không người lái đang được sử dụng. Có 5-9 vụ việc mỗi ngày. Họ cũng đang thực hiện hoạt động trinh sát vệ tinh. Phương Tây đang quan tâm tích cực đến các khu vực chiến lược và căn cứ quân sự của chúng tôi”, ông cho biết.

Quan chức này cũng tuyên bố rằng Belarus sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay nào của NATO nếu chúng vi phạm không phận của Belarus.

Ông Khrenin nói: “Nếu họ xâm phạm không phận của chúng tôi, tất nhiên chúng tôi sẽ bắn hạ máy bay của họ mà không báo trước”.

Belarus, một đồng minh của Nga, cách thủ đô Ukraine tại điểm gần nhất chưa đầy 100km. Belarus cũng là đồng minh thân cận của Nga, cho phép Nga triển khai hàng chục nghìn binh sĩ diễn tập quân sự từ trước khi Moscow mở chiến dịch ở Ukraine vào đầu năm 2022.

Chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko khẳng định, mục tiêu quan trọng nhất của Belarus là ngăn chặn xung đột lan sang lãnh thổ nước này, đồng thời bảo vệ người dân Belarus khỏi nguy cơ bị tấn công từ các quốc gia không thân thiện trong khu vực.

Nga hồi năm ngoái đã chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus theo thỏa thuận giữa hai nước. Đây là lần đầu tiên Nga triển khai kho vũ khí hạt nhân bên ngoài biên giới kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Nga và Belarus nhiều lần cáo buộc phương Tây tìm cách phá hoại nước này, do vậy việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật là cần thiết để răn đe. Mặt khác, chính quyền Tổng thống Lukashenko khẳng định sẽ không tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Ông Khrenin cho biết, để Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ là biện pháp bắt buộc Belarus phải thực hiện vì các động thái của phương Tây và đây không phải là mối đe dọa.

Ông khẳng định, vũ khí hạt nhân chỉ có thể được sử dụng nếu có hành động gây hấn quân sự chống lại Cộng hòa Belarus. Đây được xem là biện pháp có tính răn đe.

Ngoài ra, ông Khrenin cho biết Belarus và Nga đang xem xét phương án thiết lập chương trình vũ khí chung.

RELATED ARTICLES

Tin mới