Tuesday, April 16, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiVũ khí trong lực lượng hạt nhân của Nga được hiện đại...

Vũ khí trong lực lượng hạt nhân của Nga được hiện đại hoá đến 95%

Tổng thống Vladimir Putin cho biết tỷ lệ vũ khí hiện đại trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga hiện chiếm 95%.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Hiện nay, tỷ lệ vũ khí và thiết bị hiện đại trong lực lượng hạt nhân chiến lược chiếm 95%, trong khi thành phần hải quân trong bộ ba hạt nhân đã đạt gần như 100%. Nga đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa siêu thanh Zircon mới và việc thử nghiệm các hệ thống tấn công khác cũng sắp hoàn thiện”.

Theo ông Putin, năng lực mạnh mẽ của lực lượng vũ trang Nga sẽ đảm bảo cho an ninh và tự do của nước này. Ông cho hay, việc nâng cao năng lực tác chiến một trong những ưu tiên hàng đầu của lực lượng vũ trang Nga.

Cuối năm ngoái, lãnh đạo Nga cho rằng, trước tình hình toàn cầu hiện nay và sự xuất hiện của những “rủi ro quân sự – chính trị” mới, bộ ba hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong việc “đảm bảo sự cân bằng chiến lược giữa các cường quốc trên thế giới” và vai trò này ngày càng gia tăng.

Khoảng 15 hệ thống phóng tên lửa hạt nhân Yars và Avangard sẽ được đưa vào sử dụng trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga.

Tổng thống Putin cho hay, các hoạt động của NATO nhìn chung tăng mạnh và các lực lượng Mỹ gồm máy bay, đã được triển khai tới biên giới Nga. Ông cũng nhấn mạnh, phương Tây tiếp tục tiến hành chiến tranh tổng hợp nhằm vào Nga, tích cực cung cấp cho Ukraine thông tin tình báo theo giờ thực, cử cố vấn quân sự và gửi vũ khí hiện đại tới nước này.

Bộ ba răn đe hạt nhân gồm ICBM phóng từ mặt đất, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay mang vũ khí hạt nhân. Duy trì ba trụ cột hạt nhân giúp hạn chế nguy cơ lực lượng chiến lược bị xóa sổ trong đòn phủ đầu, bảo đảm khả năng tấn công trả đũa và năng lực răn đe hạt nhân đáng tin cậy.

Hiện có 4 nước sở hữu bộ ba răn đe hạt nhân gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

RELATED ARTICLES

Tin mới