Tuesday, April 16, 2024
Trang chủNước Việt đẹpKhám phá loạt máy bay, xe tăng, khí tài quân sự 'khủng'...

Khám phá loạt máy bay, xe tăng, khí tài quân sự ‘khủng’ tại bảo tàng rộng 740.000m2 ở Hà Nội

Sau khi hoàn thành, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam sẽ trưng bày 8 chuyên đề, 7 bộ sưu tập và 12 chuyên ngành quân sự của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dự án Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam được xây dựng tại Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội), nằm sát mặt đường đại lộ Thăng Long. Cạnh nhiều khu đô thị mới, cách sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình khoảng 2km.

Hiện dự án đang trong quá trình hoàn thiện, lắp đặt tòa nhà chính…Đây là dự án đặc biệt, do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm chủ đầu tư, được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 74 ha (740.000m2), trong đó diện tích sử dụng khoảng 38,66 ha, được thiết kế theo phong cách hiện đại với 4 tầng nổi và một tầng bán âm.với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng.

Mô phỏng đồ họa 3D khi công trình hoàn thành. Không gian trưng bày chính của bảo tàng là tòa nhà cao 35,8 m, gồm 4 tầng nổi và một tầng bán âm.

Máy bay, xe tăng và nhiều loại khí tài lớn thu được từ các cuộc kháng chiến, gắn bó với nhiều sự kiện, nhân vật lịch sử quan trọng sẽ được trưng bày ở hai khu vực bên cạnh quảng trường, tổng diện tích hơn 20.000 m2.

Theo giới thiệu trên bản đồ thiết kế, tòa nhà chính của dự án có diện tích hơn 23.000 m2, phía trước là hai hồ nước rộng 2.000 m2. Chính giữa quảng trường là Tháp Chiến thắng cao 45 m, tượng trưng cho năm 1945 đất nước giành độc lập…

Máy bay MiG-21 số hiệu 4324 – một trong những bảo vật quốc gia đang được trưng bày tại tầng 1 bảo tàng. Đây là máy bay đã xuất kích tham gia chiến đấu ngăn chặn các đợt tấn công của không quân Mỹ tại miền Bắc Việt Nam và có 14 lần bắn rơi máy bay Mỹ.

Máy bay và nhiều loại khí tài lớn thu được từ các cuộc kháng chiến, gắn bó với nhiều sự kiện, nhân vật lịch sử quan trọng sẽ được trưng bày ở hai khu vực bên cạnh quảng trường, tổng diện tích hơn 20.000 m2.

Sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ trưng bày 8 chuyên đề, 7 bộ sưu tập và 12 chuyên ngành quân sự của Quân đội nhân dân Việt Nam

Máy bay chiến đấu và máy bay quân sự phía Việt Nam thu được của quân đội Mỹ thời kháng chiến. Do kích thước quá lớn, máy bay được tháo thành nhiều phần nhỏ và sử dụng xe siêu trường siêu trọng vận chuyển. Có máy bay được vận chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất với quãng đường hơn 1.700 km đến Hà Nội rồi mới lắp ghép lại.

Bảo tàng được thiết kế theo phong cách hiện đại, đơn giản và tạo dòng chảy lịch sử bằng trực giác, hài hòa với chiếu sáng kiến trúc công trình và ánh sáng tự nhiên; sử dụng hệ thống thiết bị đa phương tiện kết hợp với hệ thống âm thanh định hướng để khách tham quan có thể tương tác, đem lại trải nghiệm mới mẻ.

Đây sẽ là công trình ý nghĩa cho cả quá khứ và tương lai, tạo điểm nhấn không chỉ cho quân đội, mà cho cả thủ đô Hà Nội.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới