Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Putin kiểm tra máy bay ném bom chiến lược mới...

Tổng thống Putin kiểm tra máy bay ném bom chiến lược mới của Nga

Tổng thống Nga Putin đã kiểm tra buồng lái máy bay ném bom Tu-160M mới nhất ​​khi thăm nhà máy chế tạo máy bay Gorbunov Kazan hôm 21/2.

Tổng thống Nga Putin trong chuyến thăm nhà máy Gorbunov Kaza hôm 21/2.


Theo TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kiểm tra bốn máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160M đang được hoàn thiện tại nhà máy Gorbunov Kazan ở Tatarstan.

Tổng thống Putin cũng đích thân kiểm tra buồng lái của một trong bốn chiếc Tu-160M. Nhà lãnh đạo Nga đã dành hơn 10 phút bên trong buồng lái Tu-160M.

Sau khi biết chiếc Tu-160M chưa được đặt tên, ông Putin đã quyết định lấy tên Tổng thống cộng hòa Tatarstan đầu tiên Mintimer Shaimiyev đặt cho máy bay.

“Mintimer Shaimiyev là một người đã làm được rất nhiều điều cho Tatarstan và cho cả nước Nga”, ông Putin nhấn mạnh.

Tháp tùng ông Putin đến Gorbunov Kazan còn có Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Sergei Shoigu; Phó Thủ tướng Denis Manturov, đồng thời là Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp; Giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec Sergey Chemezov; Giám đốc điều hành Tập đoàn Máy bay Thống nhất Yury Slyusar và Tổng thống cộng hòa Tatarstan Rustam Minnikhanov.

Theo Giám đốc Rostec Chemezov, tập đoàn này đang nối lại hoạt động sản xuất máy bay ném bom chiến lược Tu-160 (NATO gọi là Blackjack) với biến thể Tu-160. Phiên bản máy bay ném bom mới được trang bị tên lửa hành trình là một thách thức lớn đối với các quốc gia đối địch. Ông còn nói với giới truyền thông rằng các công ty thành viên của Rostec đã sẵn sàng cho nhiệm vụ sản xuất lại Tu-160M bất chấp cấm vận của phương Tây.

“Việc khởi động lại quá trình sản xuất Tu-160 là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với tất cả các chi nhánh của Rostec. Tài liệu thiết kế đã được số hóa hoàn toàn trong thời gian ngắn. Kỹ thuật hàn chân không các bộ phận bằng titan đã được khôi phục và việc sản xuất các bộ phận khung máy bay được tiếp tục. Tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi đã thành công về mọi mặt”, ông Chemezov nhấn mạnh.

Cũng theo ông Chemezov, Tu-160M hiện là một trong những máy bay ném bom mạnh nhất thế giới.

Chương trình nâng cấp Tu-160 được triển khai theo quyết định của Tổng thống Putin. Theo hợp đồng chính phủ được ký kết giữa Bộ Công Thương và Cục thiết kế Tupolev. Các công ty công nghiệp hàng đầu của Rostec trong lĩnh vực luyện kim, thiết kế máy bay, kỹ thuật và chế tạo dụng cụ cũng tham gia dây chuyền sản xuất máy bay ném bom mới.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới