Tuesday, May 21, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMột số nước phương Tây cân nhắc gửi quân tới Ukraine

Một số nước phương Tây cân nhắc gửi quân tới Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết một số thành viên NATO và Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét việc gửi binh sĩ tới Ukraine trên cơ sở song phương.

Theo Reuters, Thủ tướng Fico đưa ra tuyên bố nói trên vào ngày 26/2 trước thềm cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU ở Paris, Pháp.

Ông Fico, người từ lâu đã phản đối viện trợ quân sự cho Kiev, không nêu chi tiết về phát biểu liên quan tới việc một số quốc gia phương Tây có thể gửi quân tới Ukraine.

“Tôi sẽ kìm chế bản thân mình để nói rằng những luận điểm này ám chỉ một số quốc gia thành viên NATO và EU đang xem xét việc họ sẽ gửi quân tới Ukraine trên cơ sở song phương”, ông Fico phát biểu trên sóng truyền hình.

Ông nói: “Tôi không thể nói việc gửi quân có mục đích gì và họ nên làm gì ở đó”. Ông đồng thời cho biết thêm rằng Slovakia, một thành viên của EU và NATO, sẽ không gửi binh lính đến Ukraine.

Các thành viên NATO đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí và đạn dược cho Kiev và đang huấn luyện lực lượng Ukraine. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo NATO bao gồm cả Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh rằng liên minh quân sự phương Tây muốn tránh xung đột trực tiếp với Nga, điều có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn cầu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hôm 14/2: “Cả NATO và các đồng minh NATO đều không tham gia vào cuộc xung đột”.

NATO chưa có bình luận về phát biểu của ông Fico.

Khi được hỏi về phát biểu này, Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết: “Cộng hòa Séc chắc chắn không chuẩn bị gửi bất kỳ binh sĩ nào tới Ukraine, không ai phải lo lắng về điều đó”.

Ông Fico cho biết ông nhận thấy nguy cơ xung đột leo thang quy mô lớn ở Ukraine và không thể tiết lộ thêm thông tin cho công chúng.

Pháp cho biết khoảng 20 nhà lãnh đạo châu Âu, bao gồm cả ông Fico, tập trung tại Paris vào ngày 26/2 để gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin một thông điệp về quyết tâm của châu Âu đối với Ukraine và phản bác lại tuyên bố của Điện Kremlin rằng Nga chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến hiện đã bước sang năm thứ 3.

Ông Fico cho biết việc tổ chức cuộc họp cho thấy chiến lược của phương Tây đối với Ukraine đã không thành công. Ông thừa nhận sẽ tham gia với tinh thần xây dựng mặc dù ông không đồng ý với những tài liệu thảo luận được gửi trước cho người tham gia.

Trước đó, Phó Tổng Tham mưu trưởng Nga, Tướng Sergey Rudskoy ngày 19/2 cáo buộc các binh sĩ NATO đang chiến đấu chống lại quân đội Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách cải trang thành lính đánh thuê.

Ông Rudskoy cũng cáo buộc Ukraine thực hiện các vụ pháo kích vào thường dân Nga và với sự đồng ý ngầm của các nước phương Tây.

Trả lời báo Krasnaya Zvezda, tướng Nga cho rằng Mỹ và các đồng minh đã cung cấp cho Ukraine đầy đủ vũ khí và cung cấp cho nước này các dịch vụ liên lạc cũng như thông tin tình báo, nhưng một số thiết bị cần có nhân lực phương Tây có trình độ để vận hành trên thực địa.

“Các binh sĩ NATO cải trang thành lính đánh thuê tham gia các hoạt động quân sự. Họ điều khiển các hệ thống phòng không, tên lửa chiến thuật tác chiến và hệ thống tên lửa phóng loạt, đồng thời tham gia vào các đơn vị tấn công”, ông Rudskoy cáo buộc.

Tướng Nga không nêu rõ quân nhân từ nước NATO nào đã và đang tham chiến ở Ukraine. NATO cũng chưa đưa ra bình luận trước các cáo buộc từ Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới