Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnChiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của TQ vẫn cực kỳ quyết...

Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của TQ vẫn cực kỳ quyết liệt

Tân Hoa xã hôm qua (25/2) công bố báo cáo công tác mới nhất của cơ quan chống tham nhũng hàng đầu Trung Quốc cho biết, năm 2023, 87 cán bộ do trung ương quản lý, trong đó có 3 “hổ” cấp bộ trưởng đã bị thẩm tra, điều tra.

Đổng Vân Hổ, một trong những quan chức cấp bộ trưởng của Trung Quốc bị điều tra trong năm 2023.


Cơ quan này cũng cam kết sẽ tiếp tục tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng trong năm 2024. Báo cáo được công bố tại phiên họp toàn thể lần thứ 3 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20. Theo đó, CCDI và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc đã thẩm tra, điều tra 87 quan chức do trung ương quản lý.

Cơ quan kiểm tra kỷ luật và giám sát trên toàn quốc đã lập hồ sơ 626.000 vụ án; điều tra, bắt giữ 26.000 cá nhân, xử lý kỷ luật đảng hoặc hành chính 610.000 người. 17.000 kẻ hối lộ cũng đã bị điều tra. Bên cạnh đó, cơ quan chống tham nhũng còn tập trung xử lý các vụ tham nhũng xuyên biên giới, thu hồi số tiền thiệt hại khoảng 10,2 tỷ nhân dân tệ (1,42 tỷ USD). Ngoài ra, 1.624 kẻ đào tẩu đã bị đưa về nước thông qua chiến dịch “Lưới trời 2023”.

Trong số các quan chức do trung ương quản lý bị xử lý có 3 “hổ” cấp bộ trưởng, gồm Đổng Vân Hổ (Dong Yunhu), cựu Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Nhân đại (Chủ tịch Hội đồng nhân dân) thành phố Thượng Hải; Tôn Chí Cương (Sun Zhigang), cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Kinh tế thuộc Nhân đại Toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, cựu Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu; Hàn Dũng (Han Yong), cựu Bí thư, Chủ tịch Chính hiệp (Mặt trận) tỉnh Thiểm Tây.

Trong năm 2023, Trung Quốc cũng tập trung chống tham nhũng trong các lĩnh vực tài chính, doanh nghiệp nhà nước, trường đại học, thể thao, thuốc lá, y dược, mua bán lương thực và thống kê.

Các vụ án tham nhũng và hành vi sai trái ở cấp cơ sở liên quan đến việc giải quyết các vấn đề nổi cộm được người dân phản ánh, như việc làm và khởi nghiệp, giáo dục và y tế, chăm sóc người già và an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, an toàn sản xuất, an toàn thực phẩm và dược phẩm, thực thi pháp luật và tư pháp, mà nước này gọi là những “con ruồi, con kiến tham nhũng”, cũng được đặt biệt quan tâm. Khoảng 77.000 vụ tham nhũng và liên quan đến tác phong làm việc trong lĩnh vực sinh kế của người dân đã bị điều tra, 75.000 người bị xử lý kỷ luật đảng và hành chính.

Báo cáo nhận định, công tác quản lý đảng toàn diện, nghiêm minh vẫn chưa thể hoàn thành, môi trường và điều kiện phát sinh tham nhũng vẫn chưa được diệt trừ tận gốc, điều này đặt ra những thách thức thực tiễn cho công cuộc quản lý đảng toàn diện, nghiêm minh trong hành trình mới.

Báo cáo cho biết, trong năm 2024, công tác chống tham nhũng của Trung Quốc sẽ tập trung vào việc giám sát chính trị, xử lý các vấn đề liên quan đến lòng trung thành, an ninh và trách nhiệm chính trị. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ các vấn đề trọng điểm, lĩnh vực trọng điểm, đối tượng trọng điểm, các loại tham nhũng kiểu mới và tham nhũng tiềm ẩn, đặt việc trừng trị nghiêm khắc hành vi tham nhũng cấu kết giữa quan chức và doanh nghiệp lên hàng đầu.

Đi sâu xử lý tham nhũng trong các lĩnh vực tập trung quyền lực, ngân sách và nguồn lực như tài chính, doanh nghiệp nhà nước, năng lượng, thuốc lá, y dược, các dự án cơ sở hạ tầng và đấu thầu. Mở rộng chống tham nhũng xuống cơ sở, kiên quyết xử lý tham nhũng trong các vấn đề dân sinh liên quan mật thiết đến người dân.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới