Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển ĐôngHải quân TQ hiện diện ở bãi cạn Scarborough, Philippine bảo vệ...

Hải quân TQ hiện diện ở bãi cạn Scarborough, Philippine bảo vệ chủ quyền

Ngày 28-2, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. nhận định sự hiện diện của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông là ‘đáng lo ngại’.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Philippines khẳng định sự hiện diện của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông sẽ không thể ngăn cản Philippines có những hành động để bảo vệ lãnh hải và ngư dân của mình.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ tất cả ngư dân của mình, những ngư dân kiếm sống từ các ngư trường. Và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ họ bất chấp những nỗ lực ngăn chặn, theo dõi” – Tổng thống Marcos nói với báo giới trước khi lên đường đi thăm cấp nhà nước tại Úc.

Theo Hãng tin Reuters, phía Philippines đã phát hiện sự hiện diện của các tàu hải quân Trung Quốc khi tàu của Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản (BFAR) làm nhiệm vụ tuần tra gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông vào tuần trước.

Tàu BFAR lúc đó cũng cung cấp nhiên liệu cho ngư dân Philippines trong khu vực. Theo lực lượng tuần duyên Philippines, con tàu này đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc theo dõi và chặn lại.

Bãi cạn Scarborough cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km.

Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough. Năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Hải cảnh Trung Quốc nói rằng Trung Quốc “có chủ quyền không thể tranh cãi” đối với bãi cạn Scarborough và vùng biển lân cận.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Philippines lập luận bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và nước này có quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán đối với Scarborough.

RELATED ARTICLES

Tin mới