Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiện2 máy bay do doanh nghiệp TQ sản xuất đã đến Vân...

2 máy bay do doanh nghiệp TQ sản xuất đã đến Vân Đồn chuẩn bị cho Airshow

Trưa ngày 26.2, lần lượt hai máy bay C919 và ARJ21 của hãng sản xuất máy bay Trung Quốc nội địa Comac đã hạ cánh Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, bắt đầu chuỗi sự kiện Triển lãm và trình diễn Comac Airshow từ 26-29.2.

Hai máy bay C919 và ARJ21-700 hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn trưa 26.2.2024.

Sau khi tham gia Singapore Airshow 2024, cặp máy bay C919 và ARJ21-700 đã bay thẳng tới Cảng HKQT Vân Đồn để tiếp tục tham gia triển lãm và trình diễn máy bay của Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (Comac) kéo dài trong 4 ngày. Cảng HKQT Vân Đồn đã tổ chức nghi thức phun vòi rồng chào đón.

C919 và ARJ21-700 là 2 loại máy bay dân dụng đầu tiên tại Trung Quốc do Comac thiết kế và chế tạo. Trong đó ARJ21-700 là máy bay phản lực hai động cơ với tối đa 90 chỗ ngồi, còn C919 là máy bay chở khách thân hẹp với tối đa 192 chỗ ngồi. Đây cũng là lần đầu tiên C919 được giới thiệu rộng rãi trong sự kiện triển lãm quốc tế và tại Việt Nam. Khách tham quan sẽ được vào thăm khám phá từng máy bay.

Tàu bay C919 được trưng bày tại sự kiện thuộc biên chế của China Eastern – hãng bay Trung Quốc đầu tiên nhận bàn giao mẫu máy bay thân hẹp này.

Ông Hoàng Văn Dũng – Phó Giám đốc Cảng HKQT Vân Đồn – cho biết, sự kiện triển lãm và trình diễn máy bay Comac được tổ chức lần này đã khẳng định vị thế sân bay tư nhân đầu tiên và hàng đầu của Việt Nam – nơi có đầy đủ hạ tầng tổ chức các sự kiện lớn của ngành hàng không trên toàn thế giới. Sự kiện sẽ tạo tiền đề cho việc khai thác các chuyến bay thương mại từ các tỉnh, thành phố của Trung Quốc đến Vân Đồn, Quảng Ninh và trước mắt là từ thành phố Sán Đầu (thành phố ven biển thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) tới Vân Đồn (Quảng Ninh).

Đại diện Cảng HKQT Vân Đồn khẳng định, Trung Quốc là một thị trường khách lớn và giàu tiềm năng với nhiều chuyến bay charter đã từng được cất/ hạ cánh tại Vân Đồn. “Chương trình thành công cũng sẽ thúc đẩy du lịch chung của tỉnh Quảng Ninh với thị trường trọng điểm Trung Quốc, kết nối các hãng hàng không, công ty du lịch xây dựng tour tuyến, mở đường bay đến sân bay quốc tế Vân Đồn, tạo điều kiện cho khách du lịch khám phá vẻ đẹp của Quảng Ninh nói riêng, Việt Nam nói chung” – ông Dũng chia sẻ thêm.

Theo lịch trình, lễ khai mạc triển lãm và trình diễn máy bay Comac sẽ diễn ra sáng 27.2, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh, các hãng hàng không Trung Quốc, các hãng hàng không Việt Nam…

Đại biểu và khách mời sẽ được tham quan và trải nghiệm bay thử trên các máy bay này. Sau đó, các máy bay sẽ trưng bày tĩnh tại sân bay Vân Đồn, đồng thời có lịch trình di chuyển tới Côn Đảo, Tân Sơn Nhất, Đồng Hới. Kết thúc sự kiện tại Vân Đồn, các máy bay của Comac sẽ bay tiếp đến Đà Nẵng, TPHCM và TP Viêng Chăn (Lào).

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới