Tuesday, May 21, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ cải cách quân đội, chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh...

Mỹ cải cách quân đội, chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh mới

Theo một tài liệu mới của quân đội Mỹ, Lầu Năm Góc đang thực hiện cắt giảm 24.000 vị trí, đồng thời chuyển sự ưu tiên sang chống lại sức mạnh quân sự của Trung Quốc và Nga sau 20 năm chống khủng bố.

Theo báo Politico, quân đội Mỹ đang cắt giảm quy mô lực lượng của mình với khoảng 24.000 vị trí, đồng thời thực hiện tái cơ cấu để có thể chiến đấu tốt hơn trong cuộc chiến tranh lớn tiếp theo.

Động thái của quân đội Mỹ diễn ra khi họ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân lực, khiến nước này không thể đưa đủ binh sĩ đến các khâu cần thiết.

Báo New York Times cho biết việc cắt giảm này phù hợp với chiến lược quốc phòng do cựu tổng thống Donald Trump khởi xướng và được phần lớn chính quyền Tổng thống Joe Biden tán thành. Trong đó, Lầu Năm Góc nhấn mạnh các mối đe dọa ngày càng tăng đối với Mỹ từ Nga và Trung Quốc.
Giải quyết tình trạng thiếu quân lực

Trong năm tài chính vừa qua, hải quân, lục quân và không quân Mỹ đều không đạt được mục tiêu tuyển dụng của mình.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đặt ra mục tiêu tuyển 65.000 binh sĩ, nhưng chỉ tuyển được 50.000 binh sĩ trong năm tài chính vừa qua.

Tài liệu mới của Lầu Năm Góc cho biết việc cắt giảm sẽ cho phép quân đội thu hẹp khoảng cách giữa việc cơ cấu lực lượng được thiết kế với 494.000 binh sĩ, và số lượng quân tại ngũ hiện tại là 445.000 binh sĩ.

Từ đó, sẽ giúp Lầu Năm Góc đạt được mục tiêu 470.000 binh sĩ.

Theo kế hoạch, quân đội Mỹ sẽ cắt giảm khoảng 10.000 vị trí kỹ sư và các công việc tương tự gắn liền với nhiệm vụ chống quân nổi dậy.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng sẽ cắt giảm 2.700 vị trí bổ sung tại các đơn vị không được triển khai thường xuyên, và cắt giảm 6.500 vị trí tại các đơn vị chuyên đào tạo và một số vị trí khác.

Mỹ cũng sẽ cắt giảm khoảng 10.000 vị trí tại các phi đội kỵ binh, đội chiến đấu của Lữ đoàn Stryker, đội chiến đấu của lữ đoàn bộ binh và các lữ đoàn hỗ trợ lực lượng an ninh – lực lượng vốn được sử dụng để huấn luyện lực lượng nước ngoài.

Những thay đổi này nhằm giúp quân đội Mỹ chuẩn bị cho các hoạt động chiến đấu quy mô lớn, chống lại những kẻ thù tinh vi hơn.
Cuộc “đại cải cách” quân đội

Cuộc “đại cải cách” quân đội theo kế hoạch diễn ra sau hai thập kỷ chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, buộc Mỹ phải mở rộng quân đội nhanh chóng và đáng kể để bổ sung nhân lực vào các lữ đoàn được cử đến tác chiến tại mặt trận.

Tuy nhiên, theo thời gian, trọng tâm của quân đội Mỹ đã dần chuyển sang cạnh tranh quyền lực lớn từ các đối thủ như Trung Quốc và Nga, cũng như các mối đe dọa từ Iran và Triều Tiên.

Bên cạnh đó, chiến sự ở Ukraine đã cho thấy sự cần thiết phải chú trọng nhiều hơn đến các hệ thống phòng không, khả năng sử dụng công nghệ cao để tác chiến và chống lại các thiết bị tấn công trên không và xuồng không người lái trên biển.

Các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ cho biết họ đã xem xét cẩn thận tất cả các chuyên môn công việc của quân đội để tìm kiếm những nơi cần cắt giảm.

Song song với việc cắt giảm hàng loạt vị trí, quân đội Mỹ cũng có kế hoạch bổ sung khoảng 7.500 quân nhân vào các nhiệm vụ quan trọng khác, bao gồm các đơn vị phòng không, phòng chống máy bay không người lái (drone), cũng như năm lực lượng đặc nhiệm mới trên khắp thế giới với khả năng tấn công mạng, tình báo và tầm xa.

Họ xem xét nỗ lực không ngừng nhằm hiện đại hóa quân đội với vũ khí công nghệ cao mới, để xác định nơi cần tập trung thêm lực lượng.

RELATED ARTICLES

Tin mới