Tuesday, April 16, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ cảnh báo đối đầu NATO - Nga nếu Ukraine thất thủ

Mỹ cảnh báo đối đầu NATO – Nga nếu Ukraine thất thủ

Ngày 29-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không “dừng lại” nếu Nga đánh bại Ukraine.

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân sự Hạ viện Mỹ ngày 29-2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không “dừng lại” nếu Matxcơva chiến thắng trong cuộc xung đột ở Ukraine, theo tạp chí Newsweek.

Ông phát biểu như trên sau khi nhận được câu hỏi về việc Quốc hội Mỹ không thể thông qua gói viện trợ quân sự mới trị giá 60 tỉ USD dành cho Ukraine.

“Chúng ta biết rằng nếu ông Putin thành công ở Ukraine, ông ấy sẽ không dừng lại. Ông Putin sẽ tiếp tục có hành động gây hấn hơn nữa trong khu vực” – ông Austin dự đoán.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định các quốc gia ở vùng Baltic – gồm Latvia, Lithuania và Estonia – đặc biệt dễ bị ảnh hưởng do các tham vọng của ông Putin trong tương lai.

Cả ba nước này đều là thành viên NATO. Điều này có nghĩa nếu Nga tấn công quốc gia nào trong số này thì coi như Nga tuyên chiến với toàn bộ liên minh quân sự NATO.

Theo điều 5 trong Hiến chương NATO – nguyên tắc về phòng thủ tập thể, một cuộc tấn công vào bất kỳ thành viên nào của NATO sẽ bị coi là tấn công tất cả, và mọi thành viên sẽ phản ứng.

“Nếu là quốc gia ở vùng Baltic, bạn sẽ thật sự lo lắng về chuyện bạn có phải là quốc gia kế tiếp (có xung đột) hay không. Thành thật mà nói, tôi tin nếu Ukraine thất thủ, NATO sẽ dính vào một cuộc chiến với Nga” – ông Austin cảnh báo.

Căng thẳng giữa Nga và NATO leo thang trong những tháng qua. Giới chức Nga và các thành viên NATO ngày càng lo ngại về khả năng NATO bị lôi kéo vào xung đột Nga – Ukraine, theo Newsweek.

Hôm 29-2, Tổng thống Putin nói rằng động thái kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO cho thấy Nga cần tăng cường binh sĩ đang được triển khai dọc biên giới phía tây với Liên minh châu Âu (EU). Ông cũng cảnh báo phương Tây về nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân nếu họ đưa quân tới tham chiến ở Ukraine.
Nga cáo buộc Anh can dự trực tiếp vào xung đột ở Ukraine

Hôm 29-2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng việc Anh can dự quân sự trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine chưa bao giờ là chuyện “bí mật”.

Ông Peskov phát biểu như trên sau khi trang tin RTVI đề nghị ông bình luận về thông tin trên báo The Times rằng đô đốc Tony Radakin, tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Anh, đã giúp lập “kế hoạch chiến đấu” cho Ukraine.

RELATED ARTICLES

Tin mới