Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMyanmar ban bố thiết quân luật tại 2 thị trấn miền đông

Myanmar ban bố thiết quân luật tại 2 thị trấn miền đông

Đài Phát thanh và Truyền hình Myanmar (MRTV) đưa tin Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar hôm 28-2 đã ban bố tình trạng thiết quân luật tại các thị trấn Momeik và Mabein ở bang Shan, miền đông Myanmar.

Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar giải thích thiết quân luật được áp dụng tại hai thị trấn Momeik và Mabein để đảm bảo an ninh, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, theo Tân Hoa xã.

Theo mệnh lệnh riêng được đưa ra sau đó, Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar đã trao quyền quản lý hành chính và tư pháp đối với 2 thị trấn nói trên cho tư lệnh Bộ Chỉ huy miền bắc Myanmar, để thực hiện hiệu quả các công việc về an ninh, thực thi pháp luật cũng như hòa bình và ổn định của khu vực.

Myanmar vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp. Tình trạng này ban đầu được ban bố vào tháng 2-2021 trong một năm, và sau đó được gia hạn 5 lần (mỗi lần kéo dài 6 tháng) cho đến cuối tháng 7-2024.

Theo trang tin BNN Breaking, quyết định ban bố thiết quân luật ở hai thị trấn trên được đưa ra trong bối cảnh tình trạng căng thẳng và bất ổn leo thang ở nhiều vùng của Myanmar.

Kể từ cuộc đảo chính của quân đội Myanmar vào tháng 2-2021, quốc gia Đông Nam Á này đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình, cùng với đó là giao tranh giữa quân đội Myanmar và các lực lượng nổi dậy.

Hành động mới nhất của Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar càng cho thấy mong muốn lập lại trật tự của họ, bằng cách trao cho chỉ huy quân sự quyền quản lý hành chính và tư pháp ở Momeik và Mabein.

Hiện không rõ tình hình ở Momeik và Mabein ra sao. Nhưng hồi cuối tháng 1, Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar thông báo quân đội Myanmar đã giành lại thị trấn Momeik sau khi Quân đội Độc lập Kachin (KIA) và các lực lượng đồng minh rút khỏi thị trấn. Họ cáo buộc các nhóm nổi dậy này thực hiện những hành động tàn bạo như giết hại và bắt cóc dân thường, tống tiền và đốt các tòa nhà công cộng tại đây.

Còn tại thị trấn Mabein, Hãng tin Myanmar Now ngày 22-1 dẫn các nguồn tin cho biết KIA và các lực lượng đồng minh đã kiểm soát thị trấn này. Chính quyền quân sự Myanmar đã thực hiện một loạt cuộc không kích trong cuộc giao tranh tại đây.

RELATED ARTICLES

Tin mới