Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngTàu hải cảnh TQ hoạt động trong khu vực bãi Tư Chính...

Tàu hải cảnh TQ hoạt động trong khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam

Bộ Ngoại giao khẳng định bãi Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam và Việt Nam đang và sẽ kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng trên biển của mình.

Ngày 29-2, tại họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về việc Trung Quốc điều tàu hải cảnh hoạt động trong khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam thời gian gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

“Lập trường của Việt Nam đối với bãi ngầm Tư Chính là nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần. Theo đó, bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam và được xác lập hoàn toàn phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”.

Bà Hằng cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam được xác lập hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

“Việt Nam đang và sẽ kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng trên biển của mình bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Theo trang tin Atlas News, vào hôm 21-2, tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing-5901 tiến hành tuần tra gần bãi Tư Chính của Việt Nam và rời khỏi khu vực sau vài giờ.

RELATED ARTICLES

Tin mới