Tuesday, April 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnÚc phản đối đưa cảnh sát TQ vào Thái Bình Dương

Úc phản đối đưa cảnh sát TQ vào Thái Bình Dương

Ông Pat Conroy, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Thái Bình Dương của Úc, nói rằng Trung Quốc “không nên có vai trò gì” về trị an ở các đảo quốc Thái Bình Dương, và Úc sẽ đào tạo thêm lực lượng an ninh để lấp khoảng trống.

Phát biểu được đưa ra sau khi báo chí đưa tin về việc cảnh sát Trung Quốc đang làm nhiệm vụ tại Kiribati.

Đầu tuần này, Mỹ cảnh báo các đảo quốc Thái Bình Dương không nên nhận hỗ trợ của lực lượng an ninh Trung Quốc, sau khi quyền cảnh sát trưởng Kiribati Eeri Aritiera nói với báo chí rằng cảnh sát mặc đồng phục Trung Quốc đang làm việc với cảnh sát đảo quốc này theo chương trình hợp tác về trị an và cơ sở dữ liệu tội phạm.

Úc chưa có cảnh sát nào ở Kiribati, dù Canberra cam kết sẽ tài trợ xây mạng radio, đồn cảnh sát mới, và 2 cố vấn về an ninh biển đang hỗ trợ cảnh sát Kiribati duy trì một tàu tuần tra mà Úc tặng.

Kiribati là quốc gia có 115.000 dân, với hòn đảo gần nhất cách Honolulu 2.160 km về phía nam.

Cảnh sát Trung Quốc làm việc ở đó trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục nỗ lực mở rộng quan hệ ở khu vực gần Úc.

“Chúng tôi biết rằng họ (Trung Quốc) đang tìm kiếm vai trò an ninh lớn hơn ở Thái Bình Dương và chúng tôi nhất quán với quan điểm của mình rằng Trung Quốc không có vai trò nào trong việc quản lý trật tự hay an ninh rộng hơn ở Thái Bình Dương”, ông Conroy nói với Reuters trong cuộc phỏng vấn ngày 29/2.

Ông cho biết, từ năm 2022, các nhà lãnh đạo đảo Thái Bình Dương đã đồng ý chủ trương lấp đầy mọi khoảng trống an ninh từ trong “gia đình Thái Bình Dương”.

Cảnh sát Trung Quốc được đưa đến Quần đảo Solomon từ năm 2022. Ông Conroy cho biết, Úc muốn thấy cảnh sát từ Papua New Guinea, Fiji và các đảo quốc Thái Bình Dương khác đóng vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ an ninh cho láng giềng, như họ từng làm trong Thế vận hội Thái Bình Dương vào tháng 12 năm ngoái, tại Quần đảo Solomon.

Ông Conroy nhấn mạnh, Canberra đang tài trợ một trung tâm đào tạo cảnh sát khu vực ở Papua New Guinea cho mục đích này.

“Đó là một mô hình trong tương lai, khi Thái Bình Dương cùng nhau hỗ trợ nhu cầu và nguyện vọng an ninh của các quốc gia Thái Bình Dương khác. Úc đóng một vai trò nào đó, nhưng không phải lúc nào chúng tôi cũng có thể dẫn đầu”, ông nói.

Ngày 26/2, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các đảo quốc Thái Bình Dương không nên nhập khẩu lực lượng an ninh từ Trung Quốc, để tránh “nguy cơ gây căng thẳng trong khu vực và quốc tế”.

Trung Quốc chưa trả lời đề nghị bình luận về vai trò của cảnh sát nước này ở Kiribati.

Tháng trước, Đại sứ Trung Quốc tại Úc cho biết, Bắc Kinh muốn thiết lập quan hệ an ninh với các quốc đảo Thái Bình Dương để giúp duy trì trật tự xã hội, và Úc không nên lo lắng về điều này.

RELATED ARTICLES

Tin mới