Sunday, May 26, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiEU có đường ống dẫn khí mới nhập khẩu khí đốt Nga

EU có đường ống dẫn khí mới nhập khẩu khí đốt Nga

Đường ống dẫn khí Balkan Stream qua Bulgaria sẽ trở thành tuyến đường cung cấp chính khí đốt Nga cho EU và Ukraina.

EU giảm mạnh nhập khẩu khí đốt Nga từ hơn 50% xuống còn 15% vào năm ngoái.

Bulgaria sẽ trở thành tuyến đường chính nhập khẩu khí đốt Nga sang EU, Ukraina vào năm 2025 – trang Euractiv đưa tin.

Với việc hợp đồng vận chuyển khí đốt Nga qua Ukraina sang EU hết hạn vào cuối năm nay, đường ống dẫn khí Balkan Stream qua Bulgaria sẽ trở thành tuyến đường cung cấp chính cho EU và Ukraina. Điều này đã được thảo luận khi đại diện EU về năng lượng Ditte Juul Jorgensen thăm trung tâm điều phối của công ty khí đốt nhà nước Bulgartransgaz (BTG).

Về lâu dài, Bulgaria sẽ trở thành quốc gia trung chuyển quan trọng đảm bảo nguồn cung cho Romania, Moldova và các nước Đông Nam Âu.

“Khi việc vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraina chấm dứt từ đầu năm 2025, hành lang khí đốt thẳng đứng xuyên qua Bulgaria sẽ là dự án duy nhất có thể đảm bảo cả việc vận chuyển khí hóa lỏng cần thiết cũng như hoạt động liên tục của mạng lưới truyền tải khí đốt và các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất ở Ukraina” – Vladimir Malinov, người đứng đầu Bulgartransgaz cho biết.

Dữ liệu từ Ủy ban châu Âu cho thấy kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraina, EU đã giảm mạnh nhập khẩu khí đốt Nga từ hơn 50% xuống còn 15% vào năm ngoái. Tổng cộng, 9% nguồn cung khí đốt của Nga sang EU thông qua đường ống, phần còn lại là khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Sau khi hành lang khí đốt Ukraina dừng hoạt động, nguồn cung cấp cho EU và Ukraina sẽ chủ yếu đi qua Bulgaria.

Quốc gia Balkan này vận hành đường ống dẫn khí Balkan Stream (Dòng chảy Balkan), là sự tiếp nối của Turkish Stream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) – đường ống dẫn khí được khánh thành đúng một năm trước khi Nga đưa quân vào Ukraina.

Sau khi chiến sự bùng nổ, Nga đã cắt nguồn cung khí đốt cho Bulgaria, nhưng chính quyền ở Sofia không can thiệp vào việc vận chuyển khí đốt của Nga đến Serbia, Hungary và từ đó đến Áo. Ngoài ra, Bulgaria và Hy Lạp đã xây dựng một trạm kết nối mạng lưới khí đốt của Bulgaria với Đường ống dẫn khí xuyên Adriatic, vận chuyển khí đốt từ Azerbaijan.

Kết nối này cũng cho phép vận chuyển LNG từ các kho cảng của Hy Lạp và nhập khẩu LNG từ các kho cảng của Nga qua Balkan Stream.

Hiện tại, Bulgaria và Romania không sử dụng đường ống dẫn khí xuyên Balkan, vốn là tuyến đường cũ để vận chuyển khí đốt Nga từ Ukraina qua Romania đến Bulgaria trước khi Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt. Ý tưởng của chính quyền Sofia là đảo ngược hướng đi của đường ống dẫn khí đốt này và biến Bulgaria trở thành tuyến xuất khẩu khí đốt sang Romania và Ukraina.

Dự án này được gọi là Hành lang khí đốt thẳng đứng và là dự án chung của các công ty khí đốt của Hy Lạp, Bulgaria, Romania, Hungary, Slovakia, Moldova và Ukraina nhằm mở rộng các kết nối khí đốt hiện có giữa họ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới