Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnEU kêu gọi cấm toàn bộ LNG và khí đốt Nga

EU kêu gọi cấm toàn bộ LNG và khí đốt Nga

Các thành viên Nghị viện châu Âu kêu gọi EU cấm tất cả năng lượng của Nga bao gồm cả khí đốt Nga qua đường ống và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Các nhà lập pháp EU kêu gọi châu Âu cấm hoàn toàn khí đốt Nga.

“Thời gian cho các biện pháp nửa vời đã qua” – Euractiv dẫn bức thư của liên minh gồm 60 nhà lập pháp EU viết, kêu gọi các Liên minh châu Âu áp dụng các biện pháp khắc nghiệt hơn đối với Điện Kremlin và hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga.

Bức thư do nhà lập pháp xanh Ville Niinistö từ Phần Lan khởi xướng cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Ủy ban châu Âu khởi xướng và các quốc gia thành viên áp dụng ngay lập tức lệnh cấm hoàn toàn đối với các mặt hàng năng lượng của Nga trên thị trường EU”.

Bức thư được đồng ký tên bởi các nhà lập pháp từ một số quốc gia EU thuộc phe trung hữu, trung tả, trung dung, những người bảo thủ quốc gia và Đảng Xanh và được gửi tới các nhà lãnh đạo EU cũng như các Bộ trưởng Ngoại giao và Năng lượng.

Các nhà lập pháp lưu ý, châu Âu “vẫn là khách hàng lớn nhất mua khí đốt Nga qua đường ống và khí LNG” – dựa trên nghiên cứu vào tháng 1.2024 của tổ chức phi lợi nhuận CREA có trụ sở tại Phần Lan. Các nghiên cứu ước tính, EU đã trả hơn 13 tỉ euro cho việc nhập khẩu khí đốt Nga kể từ lệnh cấm dầu mỏ năm 2022, được áp dụng sau khi Nga đưa quân vào Ukraina.

Châu Âu thông qua không chính thức dự luật nhằm biến tham vọng này thành hiện thực vào tháng 12 năm 2023 như một phần của “gói khí hydro và khử carbon” nhằm trao quyền cho các nước EU quyết định lượng khí đốt và LNG của Nga được phép vào quốc gia của họ.

Khi luật có hiệu lực, có thể sớm nhất là vào giữa năm 2024, mỗi quốc gia EU sẽ đưa ra quyết định này – mặc dù các quốc gia như Hungary, Slovakia và Áo vẫn không thể hoặc không muốn cắt nguồn khí đốt của Nga.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới