Tuesday, April 16, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiNga tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nêu khả năng chấm dứt...

Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nêu khả năng chấm dứt xung đột

Ngoại trưởng Nga cho biết Moscow không từ bỏ ý tưởng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng Ukraine và phương Tây không có mong muốn thực sự về điều này.

Trong cuộc họp báo sau Diễn đàn Ngoại giao Antalya hôm 2/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ kết thúc khi nước này bắt đầu tuân thủ các chuẩn mực của luật pháp quốc tế.

“Về câu hỏi nên làm gì để chấm dứt xung đột ở Ukraine. Ukraine cần tuân thủ các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế, bao gồm việc tôn trọng quyền của con người, quyền của các dân tộc thiểu số…”, ông Lavrov nói.

“Chúng tôi đã công bố các mục tiêu của mình (trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine). Trong thông điệp liên bang, tổng thống tái khẳng định rằng những mục tiêu này vẫn hoàn toàn phù hợp”, nhà ngoại giao Nga nói thêm.

Theo ông Lavrov, Nga chưa thấy bất kỳ đề xuất đàm phán “nghiêm túc” nào kể từ khi thỏa thuận hòa bình Istanbul vào mùa xuân 2022 thất bại.

“Không có lời kêu gọi nghiêm túc nào đối với chúng tôi về các cuộc đàm phán. Nói một cách nghiêm túc, ý tôi là những đề xuất thực sự nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của các bên liên quan. Không có đề xuất nào như vậy”, ông Lavrov tuyên bố.

Đầu tuần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kiev, đồng thời đóng vai trò trung gian trong quá trình này.

“Đây không phải là một câu hỏi dành cho chúng tôi”, ông Lavrov nói khi được hỏi về các cuộc đàm phán tiềm năng và sự sẵn sàng của Ankara trong việc cung cấp vai trò trung gian cho một cuộc đối thoại.

“Chúng tôi xác nhận một lần nữa rằng Nga chưa bao giờ từ bỏ các cuộc đàm phán (hòa bình)”, ông Lavrov nói, đồng thời cho biết câu hỏi này đã được nêu ra “hơn chục lần”.

David Arakhamia, nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine ở Istanbul, từng tiết lộ cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tới Kiev và thuyết phục chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rút khỏi các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, ông Johnson đã phủ nhận mọi vai trò trong việc này.

Vào mùa thu năm 2022, Tổng thống Zelensky ban hành sắc lệnh cấm Ukraine tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với giới lãnh đạo hiện tại của Nga.

Ông cũng đưa ra kế hoạch hòa bình của riêng mình, sau này được gọi là “công thức của Zelensky”. Kế hoạch này yêu cầu Nga rút lực lượng khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà Kiev tuyên bố chủ quyền trước khi bất kỳ cuộc đàm phán nào có thể được tiến hành.

Moscow coi kế hoạch này là vô lý và đổ lỗi cho Kiev cũng như những nước ủng hộ Ukraine ở phương Tây đã từ chối bất kỳ cuộc đối thoại có ý nghĩa nào. Nga cũng cho biết sẵn sàng đàm phán hòa bình miễn là tính đến tình hình thực tế.

Ngoại trưởng Nga Lavrov hôm 2/3 nói rằng “lợi ích chính đáng” của người dân ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine chưa bao giờ được các quốc gia phương Tây tính đến. Ông nói thêm, khi những người dân này vẫn còn chính thức là công dân của Ukraine, chính phủ của các Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko và Zelensky đã “liên tục từ chối các quyền của họ”.

“Chúng tôi không thiếu thiện chí (cho các cuộc đàm phán)”, ông Lavrov nói, đồng thời cho biết Moscow “nhận thấy phía bên kia đang thiếu thiện chí”.

Ông cho rằng phương Tây cũng thiếu “hiểu biết” về tình hình thực địa và vẫn tìm cách đánh bại Nga bằng các biện pháp quân sự mặc dù “giải pháp đó đã thất bại hoàn toàn và bế tắc”.

“Chúng tôi thấy phía bên kia mong muốn tiếp tục đánh bại Nga trên chiến trường. Đáng chú ý nhất là những tuyên bố mới nhất của (Lloyd) Austin, người đứng đầu Lầu Năm Góc, rằng trong trường hợp Ukraine đánh bại, NATO sẽ buộc phải chống lại Nga, và tuyên bố của (Tổng thống Pháp Emmanuel) Macron về khả năng gửi bộ binh tới lãnh thổ của Ukraine”, ông Lavrov nhấn mạnh.

“Những xu hướng này ở phương Tây, trong giới lãnh đạo phương Tây, đã hủy bỏ mọi đảm bảo rằng phương Tây quan tâm đến một số giải pháp chính trị”, nhà ngoại giao Nga tuyên bố.

RELATED ARTICLES

Tin mới