Tuesday, May 21, 2024
Trang chủQuân sựMỹ, Hàn Quốc tập trận 'Lá chắn tự do'

Mỹ, Hàn Quốc tập trận ‘Lá chắn tự do’

Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên “Lá chắn Tự do” kéo dài 11 ngày, nhằm tăng cường răn đe trước mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Mỹ, Hàn Quốc tập trận 11 ngày răn đe Triều Tiên.


Cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Lá chắn Tự do” của quân đội Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng, khi Bình Nhưỡng tiếp tục phóng thử tên lửa còn Seoul và Washington tăng cường hợp tác quân sự.

Phía Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn là diễn tập chuẩn bị cho chiến tranh, trong khi Seoul và Washington khẳng định những cuộc tập trận này hoàn toàn mang tính phòng thủ.

Theo Yonhap, cuộc tập trận chung diễn ra từ ngày 4-14/3, hai bên dự kiến thực hiện 48 hoạt động thực địa, gấp hơn hai lần so với năm ngoái và không có địa điểm nào gần biên giới chung với Triều Tiên.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên sau khi Bình Nhưỡng hủy bỏ hiệp định quân sự liên Triều năm 2018 hồi tháng 11/2023. Mục đích nhằm giảm căng thẳng dọc biên giới, dấy lên lo ngại Triều Tiên có thể tiến hành các hoạt động quân sự mang tính khiêu khích.

Người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Đại tá Lee Sung-jun cho biết cuộc tập trận sẽ mô phỏng nhiều tình huống khác nhau, bao gồm huấn luyện phát hiện và đánh chặn tên lửa hành trình của Triều Tiên.

Binh sĩ từ 12 quốc gia khác cũng sẽ tham gia cuộc tập trận này. Trong đó, có Australia, Anh, Philippines và Thái Lan sẽ tham gia với sự giám sát của Ủy ban Giám sát các Quốc gia Trung lập (NNSC).

Cuối năm ngoái, Mỹ và Hàn Quốc cũng đã tiến hành một cuộc tập trận thường niên khác mang tên “Vigilant Defense”, bắt đầu hôm 30/10 và kết thúc vào hôm 3/11. Cuộc tập trận có sự tham gia của các biến thể máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của cả Mỹ và Hàn Quốc, cùng với nhiều chiến đấu cơ khác.

Cuộc tập trận “Vigilant Defense” nhằm cải thiện khả năng tương tác giữa quân đội hai nước bằng cách thực hiện các nhiệm vụ trên không quy mô lớn như diễn tập bắn đạn thật, các hoạt động phòng thủ, phản công và huấn luyện xử lý tình huống khẩn cấp khác.

Đầu tháng 10/2023, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc điều loạt tàu chiến tập trận chung. Theo hải quân Hàn Quốc, nước này huy động tàu khu trục được trang bị Aegis – ROKS Yulgok Yi, trong khi Mỹ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu khu trục USS Shoup, còn Nhật Bản gửi tàu khu trục trực thăng JS Hyuga cùng các tàu chiến khác tham gia tập trận.

Triều Tiên nhiều lần lên tiếng phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cho rằng, các cuộc tập trận này là hành động gây hấn, chuẩn bị cho kịch bản tấn công Triều Tiên.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới