Tuesday, April 16, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiPhó Thống đốc lý giải nguyên nhân tín dụng tăng trưởng âm...

Phó Thống đốc lý giải nguyên nhân tín dụng tăng trưởng âm 2 tháng đầu năm

Theo Phó Thống đốc, nguyên nhân khiến tăng trưởng tín dụng âm là do yếu tố mùa vụ sau khi tháng 12 tăng trưởng tín dụng rất mạnh khoảng 4%.

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà đã chia sẻ về việc tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm giảm so với những tháng cuối năm 2023.

Phó Thống đốc cho biết, cuối năm 2023, NHNN đã xác định mức tăng trưởng tín dụng phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát ở mức tăng trưởng tín dụng là 15% trong năm 2024.

Trên cơ sở mức đó, NHNN đã thực hiện giao chỉ tiêu tín dụng cho từng tổ chức tín dụng vào 31/12/2023 để chủ động trong việc tăng trưởng tín dụng.

Ông Hà cho hay: “Thực tế triển khai sau 2 tháng đầu năm 2024, chúng tôi nhận thấy tín dụng có tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ mọi năm. Với thực tế thanh khoản dồi dào nhưng tín dụng tăng trưởng chậm so với cùng kỳ mọi năm.”

Nguyên nhân chung theo ông Hà là yếu tố mùa vụ. Theo ông Hà, sau khi có một tháng 12/2023 tăng trưởng tín dụng mạnh 4%. Thường Quý IV hoạt động kinh tế sôi động hơn, hoạt động cho vay sôi động hơn. Tháng 1 và 2 đầu năm là tháng Tết nên hoạt động tín dụng giảm cùng các hoạt động vay vốn không được tăng cường.

Năm nay còn có yếu tố nữa là nền kinh tế thế giới thực sự chưa khởi sắc mà các thị trường chính của chúng ta cũng chưa phát triển mạnh mẽ nên ảnh hưởng đến yếu tố đầu ra, xuất khẩu, trong khi đó thị trường trong nước còn khó khăn nên cầu về tín dụng cũng có sự suy giảm.

Theo Phó Thống đốc, NHNN đã triển khai rất nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng.

Đầu tháng 2/2024, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh giải pháp tăng trưởng tín dụng, tăng cường rà soát đơn giản hoá các thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng. Cùng với đó, tập trung tăng cường công tác chuyển đổi số, áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn, độ bao phủ rộng hơn của hoạt động tín dụng ngân hàng.

Ngày 20/2, NHNN cũng đã tổ chức Hội nghị toàn ngành ngân hàng để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Sắp tới, NHNN cũng rà soát lại các văn bản theo Luật tổ chức tín dụng mới được ban hành để đảm bảo chỉnh sửa các văn bản pháp lý cho phù hợp với Luật, cũng để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho khách hàng vay.

“Chúng tôi khẳng định nguồn thanh khoản rất dồi dào. Về phía ngân hàng sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cũng cần có sự phối hợp để đồng bộ hơn nữa chính sách của các cơ quan,” ông Hà nhấn mạnh.

Về phía người đi vay, NHNN cũng khuyến khích các doanh nghiệp tích cực thực hiện giải pháp tái cơ cấu hoạt động, có thêm các dự án đầu tư hay sản xuất kinh doanh khả thi, chứng minh được sự khả thi của các dự án của mình; minh bạch, tăng cường năng lực tài chính để người cho vay (các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại) thẩm định và cung ứng dịch vụ vốn vay cho người vay một cách thuận lợi trong thời gian tới.

“Chúng ta đã qua 2 tháng, tín dụng tháng 1 có giảm, tháng 2 giảm ít hơn do nhu cầu tín dụng tháng 2 có tăng lên. Như vậy tín dụng tháng sau đã có sự tăng trưởng hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tăng của tháng 3, quý I và các tháng tiếp theo để có giải pháp cụ thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ người đi vay và tăng trưởng nền kinh tế”, Phó Thống đốc khẳng định.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới