Tuesday, April 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ lên tiếng về phát biểu của đại sứ Philippines về Biển...

TQ lên tiếng về phát biểu của đại sứ Philippines về Biển Đông tại Mỹ

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines phê phán gay gắt phát ngôn gần đây của quan chức ngoại giao Manila liên quan đến tình hình khu vực.

Hãng tin Reuters cho biết ngày 3-3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đã phê phán gay gắt những phát ngôn liên quan đến Trung Quốc gần đây của Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez.

Cụ thể, hôm 28-2, ông Romualdez khẳng định Mỹ xem vấn đề Biển Đông và vấn đề Đài Loan là “mối quan tâm nghiêm túc”. Ông cũng cho rằng “ngòi nổ thật sự” chính là Biển Đông, nơi “rất nhiều cuộc đụng độ đã diễn ra”.

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines tuyên bố toàn bộ những gì ông Romualdez nói “không tôn trọng các sự thật căn bản”.

Phái đoàn ngoại giao này cho rằng những lập luận trên “thổi phồng vấn đề Biển Đông một cách độc hại, đưa ra những phỏng đoán và phỉ báng ác ý chống lại Trung Quốc”.

Đại sứ quán Trung Quốc không quên chỉ trích nặng nề việc Manila phối hợp quân sự cùng Washington: “Mời bầy sói vào nhà và hoạt động theo các nhóm nhỏ không những không giải quyết được khác biệt về Biển Đông mà còn làm phức tạp tình hình khu vực, xói mòn hòa bình và ổn định khu vực”.

Cuối cùng, cơ quan ngoại giao Bắc Kinh yêu cầu đại sứ Philippines tại Mỹ ngừng lan truyền “lý thuyết về mối nguy Trung Quốc” và “nỗi sợ bị hãm hại”, đồng thời ngưng “làm người phát ngôn cho những quốc gia khác”.

Phía Philippines hiện chưa phản hồi về tuyên bố trên.

Trước đó, hồi cuối tháng 2, Hãng tin Reuters cho biết phía Philippines khẳng định đã phát hiện sự hiện diện của các tàu hải quân Trung Quốc, khi tàu của Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản (BFAR) làm nhiệm vụ tuần tra gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Tàu BFAR lúc đó cũng cung cấp nhiên liệu cho ngư dân Philippines trong khu vực. Theo lực lượng tuần duyên Philippines, con tàu này đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc theo dõi và chặn lại.

Đến hôm 28-2, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. khẳng định sự hiện diện của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông “sẽ không thể ngăn cản Philippines có những hành động để bảo vệ lãnh hải và ngư dân của mình”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ tất cả ngư dân của mình, những ngư dân kiếm sống từ các ngư trường. Và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ họ bất chấp những nỗ lực ngăn chặn, theo dõi” – Tổng thống Marcos nói với báo giới trước khi lên đường đi thăm Úc.

Bãi cạn Scarborough cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km.

Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough. Năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

RELATED ARTICLES

Tin mới