Saturday, May 18, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiPhát hiện bột ớt nhập khẩu từ TQ chứa chất gây...

Phát hiện bột ớt nhập khẩu từ TQ chứa chất gây ung thư

Ớt bột nhập khẩu vào Đài Loan từ Trung Quốc gần đây bị phát hiện có chứa chất gây ung thư Sudan hay thuốc nhuộm đỏ Sudan.

Bột ớt sản xuất tại Trung Quốc chứa chất gây ung thư, bị cấm sử dụng tại trường học ở nhiều quận, thành phố ở Đài Loan

Đây là một chất nhuộm màu trong công nghiệp dùng để nhuộm màu đỏ cho plastic và các chất tổng hợp khác. Chất nhuộm đỏ sudan được thế giới xếp vào nhóm chất nhuộm màu gây độc vì chúng có khả năng gây ung thư do làm tổn thương ADN của tế bào

Sau khi phát hiện 4 lô hàng ớt bột nhập khẩu từ Trung Quốc có chứa chất tạo màu độc hại này, nhiều quận và thành phố ở Đài Loan cũng đã phát hiện người dân đang sử dụng và tiêu thụ dòng bột ớt có chứa loại chất này được nhập từ Trung Quốc sang.

Sau khi phát hiện chất độc hại này trong bột ớt nhập khẩu từ Trung Quốc, Một số địa phương ở Đài Loan đã thông báo đình chỉ việc sử dụng bột ớt Trung Quốc trong bữa ăn của các trường học.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi của Đài Loan cho biết họ phát hiện ra lô bột ớt được trộn với chất nhuộm màu công nghiệp. Nhưng hiện tại chưa thể ban hành lệnh cấm nhập khẩu ớt hoàn toàn từ Trung QUốc được, bởi lẻ nguồn nguyên liệu sản xuất tại chỗ không đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trước mắt, Đài Loan tăng cường công tác kiểm tra hàng nhập khẩu, trong trường hợp phát hiện hàng kém chất lượng ở biên giới thì chúng sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy.

Tuy nhiên, những lô hàng hóa vượt qua việc kiểm tra ngẫu nhiên phải được phép nhập khẩu theo quy định, nếu không sẽ dẫn đến việc thiếu hụt ở thị trường trong nước.

Liên quan đến nhiều quận và thành phố ở Đài Loan thông báo đình chỉ sử dụng các loại gia vị như bột ớt và bột cà ri trong bữa tăn tại các trường học, Bộ trưởng Y tế nước này cho biết, về căn bản, thói quen ăn cay của trẻ em không phổ biến nên Chính phủ vẫn tôn trọng cách mà chính quyền địa phương xử lý.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan hôm 6/3 ra thông cáo báo chí cho biết, trước vụ việc phát hiện bột ớt trộn với chất tạo màu công nghiệp từ Trung Quốc, cơ quan này đã tăng cường việc kiểm tra đối vóie mặt hàng này..

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan tuyên bố rằng ngoài việc phát hiện chất màu sudan trong 4 lô bột ớt gần đây, họ đã yêu cầu phía đơn vị nhập khâủ bột ớt Trung Quốc mở rộng việc kiểm tra lấy mẫu. Tính đến hiện tại có tổng cộng 59 lô ớt bột đã được lấy mẫu và phát hiện thêm 15 lô ớt bột có chứa chất nhuộm màu công nghiệp có khả năng gây ung thư.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới