Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển ĐôngĐề nghị TQ tuân thủ Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ...

Đề nghị TQ tuân thủ Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ ký với Việt Nam

Chiều 14/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng trước việc Trung Quốc tuyên bố xác lập đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ gần đây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.


Trả lời họp báo thường kỳ chiều 14/3 về phản ứng của Việt Nam sau thông tin Trung Quốc tuyên bố xác lập đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, ngày 25/12/2000, Việt Nam và Trung Quốc – hai quốc gia tiếp giáp vịnh Bắc Bộ – đã kí Hiệp định về phân định Vịnh Bắc Bộ, có hiệu lực ngày 30/6/2004, xác định ranh giới lãnh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của mỗi nước trong Vịnh Bắc Bộ.

Quan điểm của Việt Nam cho rằng các quốc gia ven biển cần tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển UNCLOS 1982 khi xác định đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác, bao gồm quyền tự do hàng hải, quyền quá cảnh qua các eo biển sử dụng cho hàng hải quốc tế, phù hợp với Công ước 1982.

“Việt Nam đã và sẽ tiếp tục trao đổi quan điểm với Trung Quốc về vấn đề này trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ hiệp định về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa giữa hai nước trong vịnh bắc bộ ký năm 2000, Công ước UNCLOS 1982. Đồng thời Việt Nam bảo lưu quyền và lợi ích pháp lý của mình theo luật pháp quốc tế, cũng như quan điểm đã nêu tại tuyên bố ngày 6/6/1996 của chính phủ Việt Nam liên quan đến tuyên bố ngày 15/5/1996 của chính phủ Trung Quốc công bố đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải của Trung Quốc”, người phát ngôn nói.

Trả lời về việc điều này ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ hai nước trong tương lai, Người phát ngôn tái khẳng định, như tất cả các mối quan hệ khác, những điểm còn khác biệt trong quan hệ giữa các nước, ở đây là Việt Nam và Trung Quốc, luôn được hai nước trao đổi. Việt Nam đã và sẽ tiếp tục trao đổi quan điểm với Trung Quốc về vấn đề này trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới