Tuesday, May 21, 2024
Trang chủQuân sựToàn cảnh tuyến phòng thủ nhiều lớp của Ukraine ở Kharkiv

Toàn cảnh tuyến phòng thủ nhiều lớp của Ukraine ở Kharkiv

Những bức ảnh mới nhất cho thấy quân đội Ukraine đang tăng cường phòng thủ ở Kharkiv. Ukraine đã xây dựng thêm các chiến hào, hàng răng rồng chống tăng cùng với nhiều công sự khác.

Lực lượng Ukraine đào chiến hào ở Kharkiv, ngày 12/3/2024.


Hình ảnh mới ở Kharkiv, nơi từng chứng kiến giao tranh ác liệt giữa lực lượng Ukraine và lực lượng Nga cho thấy của Kiev đang chuẩn bị nhiều biện pháp phòng thủ mà Moscow từng sử dụng để chặn đà tiến của Ukraine.

Ở một số khu vực trên mặt trận, do quy hoạch kém, công cụ hạn chế và viện trợ bị đình trệ, Ukraine đã chậm chân trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ để ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga. Có thể thấy rõ vấn đề này xung quanh Avdiivka, nơi lực lượng Ukraine phải dây dựng phòng tuyến dưới hỏa lực của đối phương.

Để chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng của Nga trong tương lai, Ukraine đã bắt đầu xây dựng hệ thống phòng thủ ở nhiều khu vực bằng cách sử dụng răng rồng, chiến hào và hầm ngầm cùng các chiến thuật khác.

Chiến hào
Với trọng tâm là phòng thủ, Ukraine đã và đang xây dựng phòng tuyến xung quanh Kharkiv, nơi Kiev đã giành lại một khu vực lãnh thổ đáng kể từ tay Nga vào mùa thu năm 2022.

Các bức ảnh cho thấy binh lính Ukraine đào hào, mương để ẩn náu. Các chiến hào sâu được gia cố bằng gỗ.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, với những lợi thế và động lực hiện tại của Nga cũng như sự căng thẳng đối với lực lượng Ukraine, việc tập trung vào phòng thủ và làm suy yếu lực lượng của Moscow thông qua tiêu hao có lẽ là lựa chọn tốt nhất lúc này.

Hầm trú ẩn
Trong các chiến hào, các hầm trú ẩn được xây dựng. Chúng được làm bằng gỗ và kim loại và được gia cố bằng dây thép.

Dara Massicot, thành viên cấp cao của Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, cho rằng nếu Ukraine không xây dựng phòng tuyến đủ nhanh, Nga sẽ “tối đa hóa động lực trước khi mặt đất tan băng và bùn quay trở lại, tận dụng thời điểm sức mạnh của lực lượng Ukraine đang suy yếu vì thiếu thiết bị và giao chiến trước khi Kiev kịp hoàn thành dựng các tuyến phòng thủ”.

Tình huống này là thực tế ở các khu vực xung quanh Avdiivka, nơi Nga đang nhanh chóng áp sát trong khi lực lượng Ukraine vẫn chưa hoàn tất các tuyến phòng thủ, nhưng xung quanh Kharkiv, ở những nơi như Kupiansk, có vẻ lại là một câu chuyện khác.

Phòng tuyến răng rồng
Ngoài các chiến hào và hầm ngầm, Ukraine cũng đang dựng các hàng chướng ngại vật hình kim tự tháp bằng bê tông, còn được gọi là răng rồng.

Răng rồng là chướng ngại vật vật lý trên chiến trường, có thể chậm cuộc tấn công của đối phương, đặc biệt là với xe tăng, xe bọc thép.

Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy toàn cảnh về hệ thống phòng thủ nhiều lớp của Ukraine. Phía trước là những hàng răng rồng, phía sau là các chiến hào và hầm ngầm.

Có thể có các bãi mìn hoặc các mối đe dọa khác không thể quan sát rõ trên ảnh.

Dù đã đầu tư hàng triệu USD vào chiến lược phòng thủ này từ tháng 1, nhưng Ukraine chỉ mới thực sự bắt đầu xây dựng các công sự phòng thủ trong thời gian gần đây.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, mặc dù Ukraine khó có thể giành lại các vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát, nhưng chiến lược phòng thủ có thể ngăn chặn quân Nga giành thêm lãnh thổ, bao gồm cả việc ngăn Nga tiếp cận Kharkiv.

Trong một tuyên bố trên Telegram ngày 11/3, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Ukraine đang xây dựng gần 2.000km công sự nhằm chặn đà tiến của quân đội Nga. Theo nhà lãnh đạo Ukraine, việc củng cố các vị trí phòng thủ của Ukraine là một nhiệm vụ quan trọng và tiến độ cho đến nay vẫn rất tốt.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới