Tuesday, June 18, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ: Chấm dứt xung đột Ukraine còn vấp phải rất nhiều khó...

TQ: Chấm dứt xung đột Ukraine còn vấp phải rất nhiều khó khăn

Đặc phái viên Chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Á – Âu Lý Huy ngày 22/3 cho biết, việc chấm dứt cuộc xung đột Ukraine vẫn còn nhiều khó khăn, giao tranh chưa có dấu hiệu kết thúc mà còn leo thang, nhưng cả Nga và Ukraine đều cho rằng xung đột sẽ phải kết thúc thông qua đàm phán.

Đặc phái viên của Chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Á – Âu Lý Huy trong cuộc trao đổi với đại diện ngoại giao các nước và báo giới ngày 22/3.

Phát biểu của Đặc phái viên Chính phủ Trung Quốc Lý Huy được đưa ra trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh sau chuyến ngoại giao con thoi lần hai của ông về cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo ông, mục đích chuyến đi là nhằm trao đổi sâu sắc với hai bên giao tranh là Nga và Ukraine cũng như các nước châu Âu liên quan dựa trên những diễn biến tình hình mới nhất, cùng nhau tìm ra giải pháp chính trị sớm cho cuộc khủng hoảng.

Ông cho biết, từ những thông tin có được từ chuyến đi, việc ngừng bắn đình chiến vẫn vấp phải rất nhiều khó khăn.

“Đã hơn hai năm từ khi xung đột nổ ra, nhưng đến nay không chỉ không thấy dấu hiệu chấm dứt nào, mà xung đột còn có nguy cơ leo thang hơn”.

Trong vấn đề đàm phán hòa bình, theo ông Lý Huy, tất cả các bên đều giữ quan điểm của mình và có một khoảng cách lớn trong nhận thức về hòa đàm. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, các bên đều đồng ý xung đột cuối cùng phải kết thúc thông qua đàm phán chứ không phải súng đạn, cũng như đều nhận thấy nguy cơ trở nên xấu đi của tình hình hiện tại và đồng ý với lời kêu gọi hạ nhiệt tình hình của Trung Quốc.

Giải thích việc Bắc Kinh không tham gia các hội nghị giải quyết khủng hoảng Ukraine sau cuộc họp ở Saudi Arabia hồi tháng 8/2023, ông Lý Huy cho biết, “Trung Quốc cho rằng các cuộc họp tương tự đã không mời hai bên đương sự tham gia và chỉ thảo luận kế hoạch của một bên. Những cuộc họp như vậy thiếu tính đại diện và không thể đạt được kết quả thực chất”.

Về kế hoạch của Thụy Sĩ tổ chức hội nghị quốc tế cấp cao về vấn đề hòa bình Ukraine, ông cho biết, Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis đã trao đổi quan điểm với Ngoại trưởng Vương Nghị về vấn đề này trong chuyến thăm Trung Quốc hồi đầu tháng 2.

“Lập trường chung của (Trung Quốc) là tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế được cả Nga và Ukraine công nhận, các bên tham gia bình đẳng và mọi kế hoạch hòa bình được thảo luận một cách công bằng”.

Ông cũng cho biết thêm, hiện công tác chuẩn bị cho hội nghị ở Thụy Sĩ vẫn đang được tiến hành và cần phải chuẩn bị đầy đủ để đạt được hiệu quả, đồng thời tuyên bố sẵn sàng tiếp tục duy trì liên lạc với các bên liên quan.

Được biết, từ ngày 2-12/3, ông Lý Huy đã thăm Nga, trụ sở Liên minh Châu (EU), Ba Lan, Ukraine, Đức và Pháp. Trong đó, thời gian ở lại Kiev chỉ có 6 tiếng. Đại diện ngoại giao của 78 nước và vùng lãnh thổ tại Bắc Kinh đã tham dự cuộc họp báo ngày 22/3 về kết quả chuyến đi, trong đó có đại diện của cả Nga và Ukraine, điều mà truyền thông Trung Quốc gọi là “không dễ”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới