Saturday, April 20, 2024
Trang chủQuân sựNhật sửa quy định để xuất khẩu chiến đấu cơ

Nhật sửa quy định để xuất khẩu chiến đấu cơ

Nội các Nhật Bản ngày 26.3 đã nới lỏng các quy định nghiêm ngặt về chuyển giao thiết bị quân sự để cho phép xuất khẩu chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo đang được nước này phát triển với Anh và Ý.

Hình ảnh về mô hình máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo do Nhật Bản, Anh và Ý cùng phát triển

Nhật, Anh và Ý hy vọng loại chiến đấu cơ mà ba nước cùng phát triển sẽ sẵn sàng vào năm 2035.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Hayashi Yoshimasa cho hay nội các đã thông qua việc thay đổi các quy tắc xuất khẩu vũ khí của Nhật Bản, sau thỏa thuận của liên minh cầm quyền hồi đầu tháng này, theo AFP.

“Kế hoạch chế tạo máy bay chiến đấu có năng lực cần thiết cho an ninh quốc gia Nhật Bản phải được thực hiện để đảm bảo rằng năng lực phòng thủ của Nhật Bản không bị tổn hại”, ông Hayashi nói với các phóng viên.

“Chúng tôi cần có một hệ thống cho phép Nhật Bản chuyển thiết bị quốc phòng sang các quốc gia khác ngoài các đối tác của chúng tôi và đóng góp ngang bằng với Vương quốc Anh và Ý”, ông Hayashi nhấn mạnh tiếp.

Máy bay chiến đấu mới nói trên chỉ có thể được xuất khẩu đến các quốc gia không có xung đột và đã ký cam kết quốc tế sử dụng vũ khí theo hiến chương của Liên Hiệp Quốc.

Các quy định mới còn nhấn mạnh máy bay chiến đấu chỉ có thể được xuất khẩu tới những quốc gia đã ký hiệp ước với Nhật về chuyển giao thiết bị quốc phòng và công nghệ, theo Kyodo News. Hiện có 15 quốc gia đã ký hiệp ước này với Nhật.

Trước đây, việc xuất khẩu thiết bị quân sự của Nhật sang nước thứ ba bị cấm, dù đã có một số trường hợp ngoại lệ trong những năm gần đây, theo AFP.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới