Tuesday, May 21, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiChâu Âu đã bước vào giai đoạn tiền chiến tranh?

Châu Âu đã bước vào giai đoạn tiền chiến tranh?

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã cảnh báo mối đe dọa thật sự của một cuộc xung đột tại châu Âu và cho rằng lục địa này đã bước vào giai đoạn tiền chiến tranh lần đầu tiên từ Thế chiến 2.

“Chiến tranh không còn là khái niệm từ quá khứ nữa. Nó có thật và nó đã bắt đầu cách đây 2 năm. Điều đáng lo ngại nhất lúc này là gần như mọi kịch bản điều có thể xảy ra. Chúng ta chưa từng thấy tình huống như thế này từ năm 1945”, AFP dẫn lời Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông LENA của châu Âu ngày 29.3, nhắc đến xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát vào tháng 2.2022.
“Tôi biết điều đó nghe có vẻ ngạc nhiên, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hơn, nhưng chúng ta phải làm quen với thực tế là một thời kỳ mới đã bắt đầu: thời kỳ tiền chiến tranh. Tôi không phóng đại. Nó đã trở nên rõ ràng hơn mỗi ngày”, nhà lãnh đạo cho hay.

Vị thủ tướng cho rằng phương Tây cần làm mọi thứ để cung cấp vũ khí và trang thiết bị cần thiết cho Ukraine, nước láng giềng của Ba Lan đang trong cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm với Nga.

“Hai năm tới sẽ quyết định mọi thứ”, Thủ tướng Tusk nói và cảnh báo rằng nếu Ukraine thua cuộc thì không ai tại châu Âu có thể cảm thấy an toàn.

Nhiều đồng minh không mặn mà đưa bộ binh đến Ukraine

Mặt khác, ông Tusk – cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu – kêu gọi cải thiện mối quan hệ của châu Âu với Mỹ, bất kể ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Tuy vậy, ông cũng cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên độc lập và tự chủ hơn trong vấn đề phòng thủ. “Chúng ta sẽ là đối tác thu hút hơn cho Mỹ nếu chúng ta tự túc hơn về phòng thủ”, ông Tusk nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới