Tuesday, April 23, 2024
Trang chủQuân sựMoscow: NATO đang chuẩn bị cho xung đột với Nga

Moscow: NATO đang chuẩn bị cho xung đột với Nga

Moscow cho rằng các hoạt động của NATO ở Đông Âu và khu vực Biển Đen cho thấy liên minh này có thể đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga.

Một cuộc tập trận tại căn cứ của NATO gần thành phố Constanta, Romania hồi tháng 3/2023

“Bản chất các hoạt động như vậy của các thành viên NATO là khiêu khích, làm trầm trọng thêm căng thẳng quân sự dọc theo biên giới của chúng tôi và tạo thêm mối đe dọa đối với an ninh của Nga. Tất cả điều này nhằm mục đích chuẩn bị cho các đồng minh của khối cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga”, Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/3 bình luận.

Bình luận trên được đưa ra giữa lúc có thông tin Romania, một thành viên NATO, thông báo kế hoạch đầu tư 2,7 tỷ USD mở rộng một căn cứ không quân ở Constanta. Căn cứ này nằm bên bờ biển phía tây Biển Đen. Cơ sở mới sẽ có đường băng, nhà chứa máy bay quân sự, kho vũ khí… với sức chứa 10.000 binh sĩ NATO cùng gia đình của họ.

Hoạt động xây dựng đã bắt đầu ở khu vực phía nam của căn cứ. Theo kênh truyền hình TVR Info, sau khi hoàn tất mở rộng vào năm 2040, đây có thể sẽ là căn cứ lớn nhất của NATO ở châu Âu. Mỹ đã sử dụng căn cứ này kể từ năm 1999.

Romania từ lâu được coi là trung tâm quan trọng hỗ trợ các hoạt động của liên minh quân sự NATO ở Biển Đen. Hàng nghìn binh sĩ Mỹ đã di chuyển qua Romania để thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện và an ninh kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra cách đây hơn 2 năm.

Nga coi việc NATO tăng cường hiện diện gần biên giới là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới