Friday, April 19, 2024
Trang chủĐiểm tinNga bắt 3 nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố ở...

Nga bắt 3 nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố ở miền nam

Giới chức Nga ngày 29.3 thông báo họ đã bắt giữ 3 nghi phạm âm mưu tấn công ở miền nam nước này, một tuần sau vụ tấn công khủng bố gần Moscow.

Cơ quan an ninh FSB của Nga cho hay họ đã “ngăn chặn các hoạt động khủng bố của 3 công dân đến từ một quốc gia Trung Á”, theo AFP hôm nay 30.3 dẫn lại thông tin từ các hãng thông tấn Nga.

FSB còn nói rằng 3 nghi phạm đã “lên kế hoạch thực hiện hành động khủng bố bằng cách cho nổ một thiết bị ở nơi công cộng ở vùng Stavropol”. Vùng Stavropol thuộc miền nam Nga, giáp với Dagestan và Chechnya cùng nhiều vùng khác.

Truyền hình Nga chiếu hình ảnh một số người đàn ông bị đặc vụ FSB ghì xuống đất, còn Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin các thành phần của thiết bị nổ tự chế (IED) và các chất hóa học đã được tìm thấy tại nhà của một trong 3 nghi phạm.

FSB đưa ra thông báo trên một tuần sau vụ tấn công khủng bố vào địa điểm tổ chức hòa nhạc Crocus City Hall ở ngoại ô Moscow tối 22.3, khiến ít nhất 144 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Điện Kremlin xác định “những kẻ Hồi giáo cực đoan” đã thực hiện vụ thám sát nói trên, bắt giữ 12 người, trong đó có 4 người bị cho là những kẻ tấn công đến từ Tajikistan.

Tuy nhiên, Moscow cũng hướng sự giận dữ về phía Ukraine, cho rằng Kyiv có liên quan mật thiết đến vụ tấn công khủng bố tối 22.3 dù không đưa ra bằng chứng, theo AFP.

Nga tìm ra liên hệ gì giữa Ukraine với nghi phạm vụ khủng bố kinh hoàng gần Moscow?

Ủy ban Điều tra (IC) của Nga ngày 28.3 tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các tay súng trong vụ tấn công khủng bố tối 22.3 có liên quan “những kẻ dân tộc chủ nghĩa Ukraine”, theo Reuters.

IC còn tuyên bố có “dữ liệu được xác nhận” rằng những kẻ tấn công đã nhận một lượng đáng kể tiền mặt và tiền kỹ thuật số từ Ukraine. Giới chức đã bắt giữ một nghi phạm khác có liên quan việc tài trợ vụ tấn công tối 22.3, theo IC.

Đến ngày 29.3, IC tiếp tục nói rằng các nghi phạm chính trong vụ tấn công khủng bố tối 22.3 khai họ nhận các lệnh từ một người đàn ông bí ẩn mà đã bảo họ trốn sang Ukraine sau đó.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby ngày 28.3 mô tả cáo buộc của Nga là “vô lý và tuyên truyền”, đồng thời nhấn mạnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hoàn toàn chịu trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Trước đó, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm, trong khi Ukraine phủ nhận có liên quan.

RELATED ARTICLES

Tin mới