Saturday, April 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Ukraina hạ thấp điều kiện đàm phán với Nga?

Tổng thống Ukraina hạ thấp điều kiện đàm phán với Nga?

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho rằng việc quay trở lại hiện trạng năm 2022 là đủ để khởi động các cuộc đàm phán với Nga.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trả lời phỏng vấn CBS về việc đàm phán với Nga.

RT đưa tin, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã chỉ ra rằng việc quay trở lại biên giới năm 1991 của Ukraina không còn là điều kiện tiên quyết để tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Nga, ngay cả khi ông tiếp tục thúc đẩy “công thức hòa bình” của riêng mình.

Tổng thống Zelensky đã cấm mọi cuộc đàm phán với giới lãnh đạo hiện tại ở Mátxcơva vào năm 2022, sau khi 4 khu vực cũ của Ukraina bỏ phiếu áp đảo sáp nhập Nga. Kể từ đó, ông Zelensky đã vận động được sự ủng hộ của phương Tây đối với công thức hòa bình 10 điểm của mình, trong đó bao gồm việc Nga rút toàn bộ quân đội và quay trở lại đường biên giới năm 1991 của Ukraina gồm cả Crimea, buộc Mátxcơva phải trả tiền bồi thường, cùng các điều kiện khác.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với CBS tuần này, ông Zelensky cho rằng không cần thiết phải chiếm lại lãnh thổ “chỉ bằng biện pháp quân sự”, đồng thời chỉ ra các lực lượng Ukraina ít nhất nên khôi phục hiện trạng năm 2022.

“Chúng ta sẽ không phải giải phóng toàn bộ lãnh thổ của mình bằng biện pháp quân sự… Tôi chắc chắn rằng khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mất đi những gì ông ấy đã chiếm giữ kể từ năm 2022, ông ấy sẽ hoàn toàn mất niềm tin ngay cả với những nước vẫn đang còn nghi ngờ liệu có nên ủng hộ Ukraina hay không” – ông Zelensky nói.

Điện Kremlin tuyên bố vẫn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán có ý nghĩa và đổ lỗi cho việc thiếu đột phá ngoại giao là do chính quyền Ukraina, những người từ chối chấp nhận “thực tế trên thực địa”.

Bất chấp thất bại trong cuộc phản công của Ukraina năm ngoái và những thành tựu gần đây mà lực lượng Nga đạt được dọc tiền tuyến, ông Zelensky tuyên bố rằng một khi Nga gặp thất bại trên chiến trường, ông Putin sẽ buộc phải tìm kiếm đối thoại.

“Và khi ông ấy sẵn sàng đối thoại, chắc chắn các điều kiện quốc tế phải là bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina” – ông Zelensky nói thêm.

Ngày 29.3, Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba cho biết Kiev có thể tham gia ngoại giao với Mátxcơva sau hội nghị thượng đỉnh hòa bình do Thụy Sĩ đề xuất đăng cai. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Kiev đang tự mâu thuẫn với chính mình và Mátxcơva sẽ không chấp nhận một bộ quy tắc “do người khác áp đặt”.

Cuộc đàm phán có ý nghĩa cuối cùng giữa Nga và Ukraina được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa xuân năm 2022, nhưng đã thất bại khi bên này cáo buộc bên kia đưa ra những yêu cầu phi thực tế.

Ông Putin cho biết phái đoàn Ukraina ban đầu đã đồng ý với một số điều khoản của Nga, nhưng sau đó đột ngột từ bỏ thỏa thuận – được cho là sau khi Thủ tướng Anh lúc đó là ông Boris Johnson khuyên Kiev từ chối một thỏa thuận ngừng bắn và “tiếp tục chiến đấu”, cam kết Kiev sẽ nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của phương Tây.

Các nước phương Tây ủng hộ Ukraina khẳng định, một giải pháp hòa bình chỉ có thể đạt được theo các điều kiện của Kiev và tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraina “chừng nào còn cần”. Nga lưu ý, không có khoản viện trợ nước ngoài nào sẽ thay đổi được tiến trình của cuộc xung đột.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới