Saturday, April 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ nghiên cứu, thiết kế tên lửa phòng không 2.000 km

TQ nghiên cứu, thiết kế tên lửa phòng không 2.000 km

Các nhà khoa học Trung Quốc nói đã thiết kế một loại tên lửa phòng không mới có tầm bắn lên đến 2.000 km, vượt xa hơn bất kỳ tên lửa đất đối không nào khác.

Trong bài báo được bình duyệt đăng trên chuyên san Journal of Graphics mới đây, nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Tây Bắc của Trung Quốc nói đã thiết kế một tên lửa đất đối không có tầm tiêu diệt mục tiêu đến hơn 2.000 km. Các tên lửa đất đối không thường chỉ có tầm bay vài chục km cho đến xa nhất là vài trăm km.

Dữ liệu thời gian thực từ các vệ tinh giám sát sẽ dẫn đường tên lửa đến gần mục tiêu trước khi nó tự kích hoạt các cảm biến riêng trong giai đoạn cuối và phát nổ khi đầu đạn đến vùng phù hợp để tiêu diệt mục tiêu.

Vũ khí có thể bắn hạ máy bay cảnh báo sớm và máy bay ném bom, máy bay tiếp nhiên liệu, các loại phương tiện bay to lớn và chậm chạp hơn so với các máy bay chiến đấu khác. Nhóm nghiên cứu nói rằng đặc điểm riêng biệt của các máy bay nói trên có thể được nhận diện và theo dõi bằng vệ tinh sử dụng trí tuệ nhân tạo, ngay khi chúng xuất hiện trên đường băng.

Nga nói Ukraine tổn thất nhiều tổ hợp HIMARS, Patriot

Theo bài báo, quân đội Trung Quốc sẽ cảnh báo đến nước sở hữu máy bay và chỉ bắn trả nếu máy bay đó không chịu quay đầu. Các nhà nghiên cứu nói rằng tên lửa mới có ý nghĩa quan trọng cho hòa bình và ổn định của khu vực và trên toàn cầu.

Bài báo không miêu tả rõ bề ngoài của tên lửa nhưng gợi ý nó có thể tương tự thiết bị bay bội siêu thanh Phi Thiên 1 (Feitian-1) mà Đại học Bách khoa Tây Bắc thử nghiệm thành công cách đây 2 năm. Đại học này là cơ sở nghiên cứu quan trọng cho việc phát triển các vũ khí tiên tiến của Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới