Tuesday, April 23, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Ukraina thanh trừng nội bộ

Tổng thống Ukraina thanh trừng nội bộ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa miễn nhiệm một đồng minh lâu năm và nhiều cố vấn, đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục cải tổ bộ máy chính quyền trong tương lai gần.

Tổng thống Zelensky và ông Shefir (trái) trong ngày nhậm chức hồi năm 2019

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30.3 thông báo đã miễn nhiệm chức vụ của trợ lý thứ nhất Serhiy Shefir và ủy viên về quyền binh sĩ Alyona Verbytska nhưng không nêu lý do, trang The Kyiv Independent đưa tin.

Ông Shefir là đồng minh lâu năm của ông Zelensky, được bổ nhiệm vào chức vụ nói trên sau khi ông Zelensky nhậm chức tổng thống hồi tháng 5.2019.

Tháng 9.2021, ông Shefir sống sót trong một vụ ám sát bất thành, khi một tay súng bắn vào chiếc xe của ông gần Kyiv.

Trước khi tham gia chính trị, ông Shefir tham gia làm phim và truyền hình và là nhà sản xuất của loạt phim hài mà ông Zelensky đóng vai chính trước khi trở thành tổng thống.

Ông Shefir hầu như biến mất từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2.2022. Trong đợt miễn nhiệm mới nhất, ngoài ông Shefir và Verbytska còn có 4 quan chức nữa.

Trước đó một ngày, ông Zelensky đã miễn nhiệm hai phó chánh văn phòng tổng thống là các ông Andrii Smirnov và Oleksii Dniprov.

Hôm 26.3, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Oleksiy Danilov bị miễn nhiệm và thay thế bởi Giám đốc Cơ quan Tình báo nước ngoài Oleksandr Lytvynenko. Ông Danilov được bổ nhiệm làm đại sứ tại Moldova thay ông Marko Shevchenko.

Trước đó nữa, vào tháng 2, Tổng tư lệnh quân đội Valerii Zaluzhnyi bị miễn nhiệm và được cho làm đại sứ tại Anh.

Trong bài phát biểu tối 30.3, Tổng thống Zelensky nói sẽ tiếp tục cải tổ bộ máy nhà nước. “Nhiều thay đổi đã được tạo ra trong tuần này và vẫn còn thêm những quyết định đang được chuẩn bị. Hôm nay, sắc lệnh mới liên quan các cố vấn đã được ban hành. Chúng tôi đang làm cho Văn phòng Tổng thống hiệu quả hơn”, ông Zelensky tuyên bố.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới