Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển ĐôngCác biện pháp đáp trả của Philippines đối với TQ ở Biển...

Các biện pháp đáp trả của Philippines đối với TQ ở Biển Đông

Phía Philippines cho biết các biện pháp mà nước này sử dụng để đáp trả hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ bao gồm tăng cường khả năng phòng thủ và biện pháp ngoại giao.

“Phản ứng tương xứng, có chủ ý và hợp lý mà Tổng thống Philippiness nói đến (để đáp trả Trung Quốc ở Biển Đông) không chỉ bao gồm khía cạnh tăng cường năng lực quân sự và phòng thủ với các đồng minh, mà còn nói về việc dốc hết các nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề” – người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines (NSC) Jonathan Malaya nói ngày 1-4, theo Hãng tin Reuters.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia Philippines, ông Jonathan Malaya cho biết các biện pháp đáp trả được Tổng thống Ferdinand Marcos Jr công bố tuần trước là đa chiều.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói dù Philippines có đưa ra chính sách gì thì điều đó cũng không thể ảnh hưởng đến chủ quyền và quyền lợi trên biển của Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đang căng thẳng sau các sự cố giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu Philippines ở Biển Đông.

Chỉ trong vòng chưa đến 20 ngày của tháng 3-2024, hải cảnh Trung Quốc đã ít nhất 2 lần phun vòi rồng vào các tàu Philippines khi Manila làm nhiệm vụ tiếp tế cho quân nhân của họ ở bãi Cỏ Mây.

Hôm 28-3, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. của Philippines tuyên bố nước này sẽ thực hiện các biện pháp đối phó “những cuộc tấn công bất hợp pháp, chèn ép, hung hăng và nguy hiểm” của hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông.

Lúc đó ông Marcos không nêu rõ các biện pháp đối phó này bao gồm những gì, nhưng cho biết chúng sẽ được áp dụng trong những tuần tiếp theo và áp dụng tương xứng, có chủ ý, hợp lý để đáp trả cái gọi là “các cuộc tấn công công khai và liên tục”.

Nhà lãnh đạo Philippines nói nước này không tìm kiếm xung đột với bất kỳ nước nào, nhưng Manila sẽ không thể bị dọa nạt và khuất phục trong im lặng.

Ông Marcos cũng ra lệnh cho chính phủ của mình tăng cường phối hợp về an ninh hàng hải để đương đầu với “một loạt thách thức nghiêm trọng” đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và hòa bình.

Trong tuyên bố hôm 28-3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm tuyên bố: “Trung Quốc sẽ không cho phép Philippines hành động ngoan cố và đó là lý do Trung Quốc phản ứng bằng những hành động chính đáng, kiên quyết và có kiềm chế. Phía Philippines nên nhận ra rằng những hành động khiêu khích sẽ chỉ lợi bất cập hại với họ và việc kêu gọi sự hỗ trợ của nước ngoài sẽ không đem lại kết quả gì”.

RELATED ARTICLES

Tin mới