Saturday, April 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiNhật Bản xoa dịu với TQ trong vụ xả nước thải?

Nhật Bản xoa dịu với TQ trong vụ xả nước thải?

Hôm 31-3, các chuyên gia Nhật Bản đã có cuộc làm việc với các nhà khoa học Trung Quốc, nhằm xoa dịu những lo ngại của Bắc Kinh về việc xả nước thải phóng xạ.

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc họp tại thành phố Đại Liên ngày 31-3, giới chức Nhật Bản đã đưa ra lời giải thích “dựa trên cơ sở khoa học” về vấn đề xả nước thải đã qua xử lý ra Thái Bình Dương.

Lệnh cấm của Trung Quốc từ tháng 8-2023 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến ngư dân và các hoạt động xuất khẩu hải sản từ Nhật Bản sang Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết quá trình xả thải đến nay vẫn được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn quốc tế như kế hoạch đã đề ra.

Trước đó, trong một cuộc gặp gỡ bên lề tại Hội nghị APEC 30, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán khoa học giữa chuyên gia hai nước, nhằm giải quyết những vướng mắc liên quan.

Đồng thời, ông Kishida Fumio yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức dỡ bỏ lệnh cấm đối với hải sản Nhật Bản. Kể từ đó, hai nước này đã tổ chức một số cuộc gặp gỡ không chính thức.

Tuyên bố hôm 31-3 của Bộ Ngoại giao Nhật Bản là sự thừa nhận công khai đầu tiên về các cuộc đàm phán có liên quan đến vấn đề xả nước thải của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Theo một quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, các chuyên gia đã trao đổi về các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc xả thải trong buổi gặp gỡ hôm 31-3.

Tuy nhiên quan chức này từ chối cung cấp bất cứ thông tin nào khác, bao gồm cả quan điểm của phía Trung Quốc và liệu hai nước có đi đến một thỏa thuận chung hay không.

Cuộc gặp gỡ giữa hai nước hôm 31-3 diễn ra ngay sau khi Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi thực hiện chuyến thăm Nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào giữa tháng 3.

Ông Rafael Grossi xác nhận việc xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới