Tuesday, April 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Trump nộp khoản bảo lãnh 175 triệu USD, thoát nguy cơ...

Ông Trump nộp khoản bảo lãnh 175 triệu USD, thoát nguy cơ bị tịch thu tài sản

Hôm 1/4, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp cho tòa án New York số trái phiếu trị giá 175 triệu USD để bảo lãnh cho vụ án gian lận kinh doanh, tạm hoãn thi hành số tiền phạt 464 triệu USD và ngăn nhà nước tịch thu tài sản trong khoảng thời gian ông kháng cáo.

Ông Trump ở Tòa án Tối cao New York hôm 14/2/2024.


Tòa án New York vào tháng trước đã gia hạn cho cựu Tổng thống Donald Trump 10 ngày để nộp đủ khoản tiền bảo lãnh, đồng thời giảm 68% số tiền xuống còn 175 triệu USD. Theo luật New York, việc nộp đơn kháng cáo thường không cản trở việc thi hành phán quyết. Nhưng phiên tòa sẽ tự động tạm dừng trong trường hợp tòa nhận được một trái phiếu đảm bảo bị cáo sẽ thanh toán những gì còn nợ. Điều này đã được áp dụng trong trường hợp của ông Trump.

Theo đó, trái phiếu này được xem là “một khoản giữ chỗ”, nhằm đảm bảo ông Trump vẫn nộp phạt đầy đủ nếu phán quyết được giữ nguyên. Nếu điều này xảy ra, ông Trump sẽ phải nộp hơn 464 triệu USD, chưa tính lãi suất. Nhưng nếu giành chiến thắng sau khi kháng cáo, ông sẽ không phải trả bất cứ khoản nào cho tiểu bang, đồng thời được nhận lại 175 triệu USD.

“Ông Trump đã nộp tiền bảo lãnh như đã hữa. Ông ấy mong muốn được minh oan và lật ngược bản án bất công này”, bà Alina Habba, một trong những luật sư của ông Trump, cho biết.

Trái phiếu này cũng tạm thời ngăn Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James tịch thu tài sản của ông Trump, bao gồm Trump Tower, khu nghỉ dưỡng và sân gôn rộng 370 mẫu Anh ở Westchester và khu bất động sản Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Cựu Tổng thống Mỹ cũng đang đấu tranh để lật ngược phán quyết ngày 16/2 liên quan đến vụ gian lận kinh doanh đã mở đường đưa ông vào Nhà Trắng trước đây. Ông Trump phủ nhận mọi cáo buộc của tòa án và tuyên bố từ chối chịu trách nhiệm.

Ban phúc thẩm của tòa án tiểu bang cho biết họ sẽ xét xử lại vụ án gian lận kinh doanh của ông Trump vào tháng 9, tuy nhiên vẫn chưa ấn định thời gian cụ thể. Nếu giữ nguyên lịch trình, thời gian xét xử sẽ rơi vào những tuần cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Bên cạnh số tiền 175 triệu USD phải nộp cho tòa án New York, cựu Tổng thống vẫn còn nợ khoản tiền bảo lãnh hơn 97 triệu USD liên quan đến cáo buộc tấn công tình dục và phỉ báng nữ nhà báo Jean Carroll. Ngoài ra, một tòa án ở Anh vào tháng trước cũng yêu cầu ông Trump phải trả khoản phí pháp lý trị giá 300.000 bảng Anh (tương đương 382.000 USD) cho một công ty công ty thám tử Orbis Business Intelligence do vụ kiện ông khởi xướng đã thất bại.

Ông Trump đang cân nhắc đến việc thế chấp hoặc bán một phần tài sản của mình để trả các khoản nợ pháp lý, bao gồm gần 60% cổ phiếu mà ông sở hữu trong công ty truyền thông Trump Media & Technology Group của mình.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới