Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển ĐôngTQ đáp trả cuộc tập trận của 4 nước trên Biển Đông

TQ đáp trả cuộc tập trận của 4 nước trên Biển Đông

Quân đội Trung Quốc hôm qua đã tiến hành tuần tra cả trên biển và trên không ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp. Động thái này được cho là lời đáp trả cho hoạt động diễn tập cùng ngày của Philippines, Mỹ, Nhật Bản và Australia, giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Ảnh minh họa.

Tờ South China Morning Post trích dẫn thông tin từ Bộ Tư lệnh Chiến trường miền Nam Trung Quốc cho biết: “Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của Quân đội Giải phóng Nhân dân sẽ tiến hành một cuộc tuần tra chiến đấu chung trên không và trên biển ở Biển Đông vào ngày 7 tháng 4”

Trong một tuyên bố, bộ chỉ huy miền Nam tuyên bố rằng, các hoạt động quân sự “nhằm phá hoại tình hình” và tạo ra “các điểm nóng” trên các vùng biển “đã được kiểm soát tốt”.

Mỹ, Nhật Bản, Úc và Philippines đã tổ chức một “hoạt động diễn tập trên biển tại khu vực mà họ gọi là “vùng đặc quyền kinh tế của Philippines”.

Cuộc tập trận diễn ra trên tuyến đường thủy đang xảy ra tranh chấp, và là nơi mà Bắc Kinh vẫn liên tục tuyên bố chủ quyền.

Các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông vẫn đang gây tranh cãi gay gắt, bất chấp nhiều lời kêu gọi về một giải pháp thương lượng và tránh vi phạm chủ quyền.

Năm 2016, cơ quan trọng tài quốc tế có trụ sở tại The Hague, ra phán quyết rằng yêu sách đường chín đoạn của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc đã bỏ qua phán quyết này.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới