Monday, May 20, 2024
Trang chủĐiểm tinChủ tịch TQ Tập Cận Bình gặp cựu lãnh đạo Đài Loan...

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình gặp cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu

Ngày 10-4, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gặp cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu tại thủ đô Bắc Kinh.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 10-4 đưa tin Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp phái đoàn do cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu dẫn đầu vào chiều 10-4 ở thủ đô Bắc Kinh.

Tại buổi gặp mặt, ông Tập đã nói với ông Mã rằng không có vấn đề nào là không thể thảo luận, cũng như không có thế lực nào có thể chia cắt Trung Quốc và Đài Loan, theo Hãng tin Reuters.

“Sự ảnh hưởng từ bên ngoài không thể ngăn cản xu hướng lịch sử là đoàn tụ đất nước và gia đình giữa hai bên”, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh vào chiều 10-4.

Ông Tập không giải thích rõ về cụm từ “ảnh hưởng từ bên ngoài” nhưng theo phân tích của Reuters, các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường ám chỉ việc các nước phương Tây và Mỹ gửi vũ khí hỗ trợ Đài Loan là “những ảnh hưởng từ bên ngoài”.

Cũng trong lần gặp mặt này, ông Tập đã gọi người dân ở hai bên bờ eo biển Đài Loan là người Trung Quốc.

Hãng tin AFP thông tin ông Mã Anh Cửu dẫn đầu một phái đoàn gồm 20 sinh viên Đài Loan đã đến thăm các công ty công nghệ, trường đại học và di tích lịch sử trên khắp Trung Quốc.

Phát biểu trước khi bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc hôm 1-4, ông Mã gọi là “hành trình hòa bình” nhằm xoa dịu những căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Cựu lãnh đạo Đài Loan cũng giải thích mục đích chuyến đi này nhằm thúc đẩy trao đổi thanh niên giữa Trung Quốc và Đài Loan, đồng thời giảm bớt sự thù địch, tích lũy thiện chí giữa đôi bên.

Cuộc thảo luận ngày 10-4 đánh dấu lần gặp mặt hiếm hoi giữa nhà lãnh đạo đương nhiệm hoặc cựu lãnh đạo của Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Ông Mã Anh Cửu luôn dành sự quan tâm lớn đối với việc cải thiện mối quan hệ của Trung Quốc và Đài Loan.

Nổi bật nhất là cuộc gặp mặt kín giữa các nhà lãnh đạo của hai bờ eo biển Đài Loan hồi năm 2015 tại khách sạn Shangri-La ở Singapore. Đó là lần gặp mặt đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Trung – Đài kể từ năm 1949.

RELATED ARTICLES

Tin mới