Monday, May 20, 2024
Trang chủBiển ĐôngMỹ tuyên bố sẽ có thêm các cuộc tuần tra chung ở...

Mỹ tuyên bố sẽ có thêm các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan thông báo sẽ có thêm các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông, sau khi Washington tập trận với Úc, Philippines và Nhật Bản ở Biển Đông tuần trước.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong họp báo tại Nhà Trắng ngày 9-4

Sẽ có thêm hoạt động tuần tra chung ở Biển Đông
“Về các cuộc tuần tra hải quân, chúng ta vừa thấy một hình thức tuần tra hải quân bốn bên mới vào tuần trước (giữa Mỹ, Nhật, Philippines và Úc). Vì vậy có thể mong đợi được thấy nhiều hoạt động này hơn trong tương lai”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trong cuộc họp báo thường kỳ tại Nhà Trắng ngày 9-4.

Hôm 7-4, tàu chiến của Mỹ, Nhật, Úc, Philippines đã tham gia cuộc tập trận chung ở Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng Trung Quốc – Philippines gia tăng trong thời gian qua với các sự cố như va chạm tàu và phun vòi rồng.

Thông tin được ông Jake Sullivan đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nhật – Philippines vào cuối tuần này.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Washington hôm nay (10-4).

Họ sẽ gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vào ngày mai 11-4 để thảo luận về các sự cố trên Biển Đông.

Cân nhắc hợp tác công nghệ Nhật Bản – AUKUS
Ông Sullivan cũng cho biết Washington và các đối tác Úc, Anh sẽ xem xét khả năng để Nhật Bản tham gia vào Trụ cột 2 của thỏa thuận AUKUS (tập trung vào hợp tác liên quan đến công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, công nghệ mạng, công nghệ lượng tử…). Việc này sẽ được bàn đến trong cuộc gặp giữa ông Biden và ông Kishida.

Úc đã bác khả năng Nhật Bản có thể sớm gia nhập AUKUS, cho biết mọi hợp tác sẽ được thực hiện trên cơ sở từng dự án và có những khác biệt trong quan điểm về việc kết nạp thêm thành viên mới cho liên minh.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật cũng dự kiến công bố các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh và khám phá không gian.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài NHK (Nhật Bản) hôm 8-4, ông Sullivan đã đề cập đến kế hoạch thành lập trụ sở mới của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) để giám sát các hoạt động quân sự của Tokyo. Thủ tướng Kishida được cho là muốn thành lập trụ sở này vào cuối tháng 3-2025.

Ông Sullivan cho biết Tổng thống Biden sẽ đưa ra “một cam kết toàn diện” để đáp ứng việc nâng cấp sở chỉ huy tác chiến của Nhật Bản thông qua việc nâng cấp sở chỉ huy tác chiến của Mỹ.

“Chúng tôi (Mỹ) cũng sẵn sàng giống như Nhật Bản để tiến thêm một bước trong việc nâng cao năng lực sở chỉ huy tác chiến của chúng tôi tại Nhật Bản, đồng thời đảm bảo sự tích hợp giữa sở chỉ huy tác chiến của chúng tôi với Nhật Bản. Trong một khu vực và thế giới nhiều thách thức và mối đe dọa phức tạp, chúng ta cần có khả năng phối hợp tác chiến hiệu quả”, ông Sullivan nói.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới